Trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn căng thẳng sau khi Ankara bắn hạ một chiếc Su-24 của Moscow gần biên giới Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon cho biết cách đây ít lâu, một máy bay Nga cũng xâm nhập không phận nước này “do nhầm lẫn” và đã lập tức quay lại sau khi phi công nhận được cảnh báo.

Không giống như Thổ Nhĩ Kỳ đã triệt hạ chiếc Su-24 do “vi phạm không phận và phớt lờ sự nhắc nhở từ phía Ankara”, Israel không hành động như vậy. Lý giải cho hành động này, ông Ya'alon cho biết Nga và Israel đã thiết lập một hệ thống thông tin liên lạc cởi mở.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon . Ảnh: Middle East Monitor
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon . Ảnh: Middle East Monitor

Trả lời trên đài phát thanh Israel Radio, ông nói sau khi Nga phát động chiến dịch không kích tại Syria ngày 30-9, Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu đã cùng với tư lệnh quân đội và các quan chức khác gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đồng ý mở kênh liên lạc để “ngăn chặn sự hiểu lầm”.

Theo ông Yaalon, có thể đây là lỗi của phi công khi bay gần cao nguyên Golan, khu vực Israel chiếm giữ phần lớn vào năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ vốn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Ya'alon khẳng định cho đến nay chỉ có duy nhất một sự cố máy bay Nga bay vào không phận Israel nhưng đã được giải quyết ổn thỏa thông qua kênh liên lạc. Ông nói: “Máy bay Nga không có ý định tấn công chúng tôi và do đó không cần thiết phải cố ý hoặc vô tình bắn hạ chúng”.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel, mỗi khi Nga có kế hoạch tiếp cận không phận nước này, họ đều thông báo trước. “Chúng tôi không can thiệp các hành động của họ ở Syria và họ cũng không can thiệp vào lợi ích của chúng tôi” – ông Ya'alon kết luận.

Israel được cho là đã tiến hành các cuộc không kích vào một số đoàn xe chở vũ khí cho phong trào Hezbollah (Lebanon) được Iran hậu thuẫn ở Syria. Trong gần 40 năm qua, Israel quan sát cẩn thận cuộc nội chiến bên nước láng giềng, bắt đầu từ tháng 3-2011 và vẫn giữ yên ổn khu vực biên giới dù bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột lân cận.

P.Nghĩa (Theo AP)