Vụ đấu súng kinh hoàng giữa thành viên các băng đảng mô tô ở TP Waco, bang Texas - Mỹ hôm 17-5 khiến người ta không khỏi giật mình về hoạt động của những “tổ chức tội phạm nghiêm trọng” - theo cách gọi của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) - nhưng ít được chú ý này.

Chương đen tối

Theo báo The Telegraph (Anh), bạo lực bùng phát khi 150 thành viên của 5 “băng đảng mô tô sống ngoài vòng pháp luật” (OMG) tụ tập tại một sự kiện ở nhà hàng Twin Peaks.

Tại đây, tranh cãi nổ ra giữa Bandidos - một trong những OMG lớn và tai tiếng nhất nước Mỹ với 900 thành viên - và Cossacks - một OMG nhỏ hơn ở bang Texas nhưng muốn thách thức vị thế thống trị của đàn anh tại “sân nhà”.

 

Các thành viên băng nhóm Cossacks tại hiện trường vụ đấu súng hôm 17-5 Ảnh: AP
Các thành viên băng nhóm Cossacks tại hiện trường vụ đấu súng hôm 17-5 Ảnh: AP

 

“Một người đứt tay, tất cả cùng chảy máu” là câu nói cửa miệng của Bandidos. Không rõ bên nào “đứt tay” trước nhưng rõ ràng đã có rất nhiều máu đổ trong ngày 17-5.

Theo cảnh sát địa phương, có lúc 30 thành viên băng đảng đồng loạt xả súng vào nhau tại khu đậu xe của nhà hàng. Hậu quả là 8 thành viên Cossacks và 1 người của Bandidos bỏ mạng. Hơn 100 vũ khí và rất nhiều vỏ đạn sót lại đã được tìm thấy sau vụ đấu súng. 170 người bị bắt giữ và buộc tội liên quan đến tội phạm có tổ chức, giết người…

Theo đài CNN, đây có thể chưa phải là trận chiến cuối cùng khi lực lượng hành pháp được cảnh báo có thêm nhiều thành viên của Bandidos và Cossacks nhiều khả năng chuẩn bị kéo đến miền Bắc Texas sau vụ nổ súng.

Những diễn biến nêu trên là chương mới và có lẽ là tồi tệ nhất trong lịch sử liên quan đến các OMG ở Mỹ, trong đó cái tên Bandidos thường xuyên được nhắc đến. Nhóm này dính líu nhiều đến hoạt động phân phối ma túy nhưng vẫn tìm cách che mắt công chúng bằng các chuyến đi mô tô từ thiện thường xuyên.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, với 2.500 thành viên tại 13 nước khác, Bandidos còn được xem là OMG lớn thứ hai thế giới, sau nhóm Hells Angels cũng của Mỹ. Chưa hết, FBI cho biết hiện có hơn 300 OMG hoạt động ở Mỹ, “đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia” bằng các hoạt động bạo lực, buôn lậu ma túy và vũ khí, buôn người…

Băng đảng tội phạm

Theo báo The Washington Post, OMG ở Mỹ khởi nguồn từ sau Thế chiến II, khi hàng ngàn thanh niên mang theo những chấn thương tâm lý bởi chiến tranh trở về một đất nước đã trở nên xa lạ với họ.

“Nhiều người không thể chịu được quá trình chuyển đổi sang cuộc sống thanh bình… Một số cựu chiến binh sử dụng tiền trợ cấp để mua mô tô và tiệc tùng trong các quán rượu để tìm cảm giác mạnh” - James F. Quinn, một giáo sư chuyên nghiên cứu về các băng đảng mô tô tại Trường ĐH Bắc Texas, cho biết.

Trước khi băng mô tô đầu tiên ra đời, những dấu hiệu bất ổn đã xuất hiện. Trong ngày Quốc khánh Mỹ năm 1947, khoảng 4.000 tay lái mô tô đã gieo rắc kinh hoàng khi đổ về thị trấn Hollister, bang California. Một năm sau, băng Hells Angels được thành lập. Bandidos sinh sau đẻ muộn tới 18 năm nhưng 2 băng nhanh chóng trở thành đối thủ không đội trời chung. Đến những năm 1980, cả Bandidos và Hells Angels đều “nâng tầm” lên hàng quốc tế, mở rộng “chiến trường” sang những nước có thành viên, như Canada.

Theo báo USA Today, cuộc chiến giành địa bàn Texas giữa Bandidos và Cossacks cũng có bóng dáng của Hells Angels (hiện có mặt ở Mỹ và 26 nước khác), bởi Cossacks đang tìm cách liên minh với nhóm này để hất cẳng Bandidos.

Các nhà hoạt động cho rằng sau những gì xảy ra ở TP Waco, đã đến lúc lực lượng hành pháp và công chúng Mỹ cần nhìn nhận đúng bản chất OMG: Những băng đảng tội phạm!

 

Nguồn: Reuters

 

PHƯƠNG VÕ