Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa mất thành trì Raqqa ở Syria, trong lúc phần lãnh thổ kiểm soát không còn bao nhiêu và các thủ lĩnh trốn chui trốn nhủi.

Không ngồi yên chờ chết

Tuy nhiên, thay vì tuyên bố IS và tư tưởng độc hại của bọn chúng đã bị đánh bại, giới chức phương Tây và Ả Rập không khỏi lo lắng về một sự hiện thân mới, chết chóc không kém của tổ chức khủng bố này. Theo tờ The New York Times, IS từng chứng tỏ khả năng trụ vững sau các chiến dịch quân sự lớn trong lúc tiếp tục lôi kéo những kẻ ủng hộ nhân danh chúng tấn công khắp thế giới.

Ngoài ra, một tấm bản đồ mới được lập cho thấy IS không ngồi yên chờ chết mà có sự chuẩn bị kỹ cho kịch bản xấu nhất tại Iraq và Syria. Theo bản đồ được hình thành với sự giúp đỡ của tổ chức Dự án Clarion (Mỹ), ít nhất 12 nhóm khủng bố có liên hệ với IS được phát hiện khắp thế giới trong tháng vừa qua, như ở Nga, Ireland, Congo… 

Bản đồ cho thấy IS đang thiết lập nhiều nhóm chân rết hơn ở Bắc Phi và các nước vùng Vịnh, đồng thời hiện diện tại những địa phương mới ở châu Âu và Trung Phi. Hôm 18-10, một nhóm tay súng tuyên bố đã thành lập cái gọi là "IS ở Trung Phi" trong một đoạn video được lan truyền trên các website và tài khoản mạng xã hội ủng hộ IS.

Hiện thân mới của IS - Ảnh 1.

Lực lượng dân quân người Kurd bắt giữ các tay súng IS ở phía Tây Nam TP Kirkuk - Iraq vào đầu tháng này Ảnh REUTERS

Các tay súng IS chạy khỏi Raqqa và Mosul (từng là thành trì của chúng ở Iraq) được cho là đang hướng đến Libya, nơi chúng gây dựng lực lượng mạnh mẽ thời gian qua. Quốc gia này giờ đây được cho là bàn đạp để IS xâm chiếm lãnh thổ tại những đất nước khác ở Bắc Phi. Tính từ cuối tháng 9, đã có 4 hang ổ của IS bị phát hiện tại Tunisia và Ai Cập, 2 nước láng giềng của Libya. 

Còn tại châu Á, theo chuyên gia Ran Meir của tổ chức Dự án Clarion, IS vẫn tiếp tục bám trụ - dù yếu ớt - ở Malaysia và Philippines, nơi các tay súng trung thành với chúng vừa bị tiêu diệt ở TP Marawi.

Đó là chưa kể đến những nhóm chân rết IS nằm vùng ở châu Âu và một số quốc gia ổn định ở Trung Đông, như Iran, Ả Rập Saudi và các nước vùng Vịnh. Đáng chú ý, việc phát hiện 2 nhóm liên quan tới IS tại Moscow trong tháng này làm dấy lên nỗi lo bọn chúng đang mở rộng phạm vi hoạt động ở Nga. 

"Ngày tàn của IS (ở Iraq và Syria) vẫn chưa đến. Kế hoạch của chúng là xây dựng lại mạng lưới trong lúc khuyến khích người ủng hộ đẩy mạnh khủng bố" - ông Aaron Zelin, chuyên gia tại Viện Washington về chính sách Cận Đông, cảnh báo.

Sử dụng chiến thuật du kích

Viết trên tờ The National hôm 18-10, nhà báo Hassan Hassan chuyên viết về IS, cũng nhận định chiến thắng của liên quân chống IS tại Raqqa không phải là sự kết thúc của nhóm này. Thay vào đó, nó đánh dấu sự chuyển đổi từ một chủ thể gần giống nhà nước sang một cuộc nổi dậy. 

Ở thời kỳ đỉnh cao, IS là mối đe dọa nguy hiểm hơn đối với Mỹ và các nước phương Tây. Giờ đây, khi bị dồn vào chân tường, IS đang hoạt động như một lực lượng nổi dậy ở các vùng nông thôn và sa mạc, dựa vào các chiến thuật du kích như bắn tỉa, phục kích và tấn công tự sát. Theo tờ The New York Times, các thủ lĩnh IS từ hơn 1 năm trước đã lên kế hoạch trở về với "nguồn gốc" sau khi không ngừng bị mất lãnh thổ.

Ông Hassan nhận định thêm dù IS không còn là mối đe dọa nghiêm trọng như 3 năm trước nhưng hiểm họa vẫn còn đó. Lầu Năm Góc gần đây ước tính vẫn còn 6.000-10.000 tay súng IS ở Iraq và Syria. 

Ngoài ra, IS sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những vụ tấn công kiểu "sói đơn độc", dựa trên các tài liệu tuyên truyền phát tán trên mạng. Đây là điều khiến giới chức khắp thế giới lo ngại bởi họ thừa nhận hầu như không có cách gì ngăn chặn những vụ tấn công như thế. 

HOÀNG PHƯƠNG