Thông báo trên được đưa ra vào ngày kỷ niệm 3 năm thành lập liên minh và cũng là ngày lực lượng các tay súng người Kurd và Ả Rập giành quyền kiểm soát Raqqa - Syria, nơi từng là thành trì của IS. 

"Các đối tác của chúng ta đã đánh đuổi IS ra khỏi 87% lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát và giải phóng hơn 6,5 triệu người dân" - phát ngôn viên của liên minh, ông Ryan Dillon, phát biểu với giới truyền thông. 

Trong một thông báo khác, liên minh do Mỹ dẫn đầu cho biết họ đã huấn luyện gần 120.000 binh sĩ tại Iraq và hơn 12.000 tay súng tại Syria. Theo ước tính, khoảng 3.000 - 7.000 phần tử IS hiện còn hoạt động tại Syria và Iraq.

"IS đang thua ở mọi mặt trận. Chúng ta đã phá hủy các mạng lưới của chúng và xóa sổ những tay chỉ huy ở mọi cấp độ" - ông Dillon tuyên bố.

Vương quốc của IS giờ chỉ còn dải đất ven sông - Ảnh 1.

Các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ăn mừng chiến thắng ở Raqqa ngày 17-10. Ảnh: AP

Vương quốc của IS giờ chỉ còn dải đất ven sông - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Việc đánh bại IS ở Raqqa là một chiến thắng "cả thế giới mong đợi", theo lời ông Omar Alloush, một thành viên của hội đồng dân sự Raqqa - được thành lập để điều hành thành phố này sau khi được giải phóng. Raqqa bị tàn phá bởi cuộc chiến và luôn vắng bóng dân thường. 

Đối với ông Umm Abdullah, một người dân của Raqqa bỏ chạy khỏi thành phố này 3 năm trước, thông tin về cuộc giải phóng khiến ông xúc động mạnh. "Tôi không thể diễn tả được niềm hạnh phúc của mình. Khi em gái tôi thông báo rằng Raqqa đã tự do, nó bật khóc, còn tôi cũng không kìm được nước mắt. Tạ ơn Thượng đế" - người đàn ông 44 tuổi nói. 

Cuộc chiến khoảng 5 tháng qua ở Raqqa rất khốc liệt. Theo ước tính của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, ít nhất 3.250 người đã thiệt mạng, trong đó có 1.130 thường dân, và hàng trăm người khác vẫn đang mất tích.

Ông Nicholas Heras, nhân viên tại viện nghiên cứu Center for a New American Security, cho biết sau khi Raqqa được giải phóng, IS chỉ còn chiếm đóng "một khu vực nhỏ bé" ở tỉnh lân cận Deir Ezzor. 

"IS chủ yếu co cụm vào lãnh thổ nhỏ dọc theo thung lũng sông Euphrates ở tỉnh Deir Ezzor. Đây sẽ là trọng tâm của IS tại Syria" - ông Heras xác nhận.

Ngoài ra, IS cũng còn kiểm soát lãnh thổ ở các khu vực lân cận bên phía biên giới Iraq, ở đó chúng đang đối mặt với cuộc tấn công khác được Mỹ hậu thuẫn của lực lượng thân chính phủ.

Trước đó, hôm 13-10, quân đội Nga cho biết quân đội Syria dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga đã giải phóng phần lớn lãnh thổ Syria và hiện chỉ còn chưa đầy 8% diện tích quốc gia Trung Đông này đang nằm trong tay IS.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail, Business Standard)