Hiện thực không dễ chịu

Tin mới

18/09/2017 07:14

Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump "bắt tay" với 2 lãnh đạo Đảng Dân chủ tại quốc hội - bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer - để đạt được thỏa thuận về trần nợ công khiến không ít thành viên Đảng Cộng hòa (GOP) bị sốc.

Với họ, sự kiện đáng chú ý không phải là thỏa thuận mà là việc ông Donald Trump từ bỏ các đồng minh tại quốc hội.

Một điều lẽ ra họ nên biết rõ ngay từ đầu chiến dịch tranh cử là chiến thắng của ông Donald Trump không báo hiệu thắng lợi của GOP. Ông đại diện cho chính mình, không phải cho một đảng phái hoặc hệ tư tưởng nào. Việc ông bắt tay với lãnh đạo Đảng Dân chủ sẽ không khiến những cử tri trung thành với ông thất vọng. Họ thấy các lãnh đạo GOP tại quốc hội - Paul Ryan và Mitch McConnell - còn "khó ưa" hơn những thủ lĩnh phe thiểu số.

Với phe ủng hộ ông Donald Trump, những thành viên Dân chủ tự do sẽ làm những gì thấy phải làm và họ làm việc với tinh thần đoàn kết, lòng trung thành ấn tượng. Ở chiều ngược lại, các nghị sĩ GOP lại thường tránh né những dự luật được kỳ vọng. GOP đã khiến số cử tri nêu trên thất vọng quá nhiều lần trong thế kỷ XXI, đến nỗi họ sẵn sàng bỏ phiếu bầu chọn ông Donald Trump.

Hiện thực không dễ chịu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan Ảnh: TRIBUNE NEWS SERVICE

Thỏa thuận giữa tổng thống Mỹ và Đảng Dân chủ cho thấy hệ thống lưỡng đảng không phù hợp với cách làm việc mới hiện nay trong chính trường Mỹ. Ông Donald Trump đang trở thành một lực lượng riêng bên cạnh Đảng Dân chủ và GOP. Thỏa thuận cũng có thể trông như một mối quan hệ đối tác mới, nhất là sau khi có thông tin cuộc gọi điện của bà Pelosi vào sáng 7-9 khiến Tổng thống Donald Trump lên tiếng trấn an người nhập cư được đưa vào Mỹ bất hợp pháp lúc nhỏ rằng họ sẽ an toàn trong 6 tháng nữa.

Dù vậy, sự hợp tác này chỉ là nhất thời. Không ai có thể cáo buộc ông Donald Trump phản bội phe cánh hữu và cộng tác với người cánh tả. Bởi lẽ, trong tháng tới, một cuộc chạm trán mới có thể nổ ra và tổng thống Mỹ sẽ chỉ trích ông Schumer, bà Pelosi với cảm xúc cũng mạnh như khi ông liên kết với họ hôm 6-9 vừa qua.


Mark Bauerlein (giáo sư tại Trường ĐH Emory - Mỹ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI