Lời kêu gọi trên được đưa ra giữa lúc cuộc đối đầu giữa quân đội hai nước về việc xây dựng một con đường ở cao nguyên Doklam, bang Sikkim đã diễn ra hơn một tháng qua.

"Trong khi chính phủ Trung Quốc sử dụng quân sự chống lại Ấn Độ, với tư cách là công dân, chúng ta phải chắc rằng mình không giúp cho nền kinh tế Trung Quốc phát triển" - ông Prashant Redij, thư ký Hiệp hội hiệu trưởng Mumbai, nói hôm 10-7.

Hiệp hội - có khoảng 1.900 hiệu trưởng là thành viên và quản lý nhiều trường học trong thành phố - quyết định kêu gọi học sinh và hiệu trưởng các trường ngừng sử dụng văn phòng phẩm và các sản phẩm khác của Trung Quốc nhằm thể hiện lòng yêu nước.

Hiệu trưởng Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Các sản phẩm Trung Quốc tại một cửa hàng ở vùng ngoại ô Bandra thuộc TP Mumbai. Ảnh: scroll

"Nếu các bậc phụ huynh quyết định mua sản phẩm địa phương, điều đó sẽ thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta thay vì đóng góp cho nền kinh tế Trung Quốc" - ông Redij nói thêm.

Thêm vào đó, một tổ chức phi chính phủ ở vùng ngoại ô Andheri của TP Mumbai kêu gọi các cuộc biểu tình chống hàng Trung Quốc để gửi đi "thông điệp yêu nước trong nhân dân".

Tuy nhiên, ông Ramesh, chủ cửa hàng Gemini Stationery, cho rằng: "Nếu cuộc tẩy chay xảy ra, doanh nghiệp của chúng tôi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì hơn một nửa sản phẩm do Trung Quốc sản xuất".

Nhiều nhà bán lẻ nhỏ cũng cho rằng việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc sẽ gây ra thiệt hại kinh tế.

Hiệu trưởng Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc - Ảnh 2.

Bảng hiệu cửa hàng bị tháo gỡ. Ảnh: Mobile Scout

Trong khi đó, một số người đàn ông chưa rõ danh tính, tự cho là những người ủng hộ quân đội Ấn Độ, tấn công các cửa hàng của hai hãng điện thoại OPPO và Vivo (Trung Quốc) tại TP Pune.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh xung đột leo thang giữa hai nước về chuyến thăm Ấn Độ của lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma.

Lãnh đạo tinh thần này đã đến dự hội nghị Phật giáo do Bộ Văn hoá Ấn Độ tổ chức hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc.

Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa rõ liệu có nhân viên cửa hàng hay bất kỳ người nào bên trong các cửa hàng bị thương hay không. Thiệt hại về tài sản cũng không được công bố.

Hiệu trưởng Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc - Ảnh 3.

Hình ảnh cửa hàng điện thoại Trung Quốc bị đập phá. Ảnh: Gulte

Xuân Mai (Theo Business Standard, Android Headlines)