Theo nhật báo York Press, người đàn ông nói trên không được tiết lộ danh tính. Cảnh sát cho biết ông ta không phải tội phạm tình dục và cũng chưa có tiền án nhưng bị liệt vào danh sách “không an toàn đối với công chúng”.

Ngoài việc phải báo cáo với cảnh sát 24 giờ trước khi gặp gỡ ai đó hoặc quan hệ tình dục với đối tác, người này còn bị theo dõi việc sử dụng mạng internet, đồng thời phải khai báo với cảnh sát tất cả số điện thoại ông ta định nhắn tin, gọi điện cũng như muốn truy cập vào những trang web nào.

 

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Loại bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ. Ảnh: AP
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Loại bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ. Ảnh: AP

 

Tờ báo trên không nói rõ nguyên nhân tại sao người đàn ông bị áp đặt quy định kiểm soát nghiêm ngặt như vậy. Tuy nhiên, quyền giám đốc Tổ chức Kết thúc Bạo lực đối với phụ nữ (EVAW) Sarah Green nhấn mạnh hình phạt vừa nêu là cần thiết để giữ cho mọi người, đặc biệt là nữ giới, được an toàn.

“Chúng tôi ghi nhận sự khủng hoảng về tình trạng cưỡng hiếp và tấn công tình dục ở Anh trong khi rất khó để đưa nghi phạm ra trước công lý. Loại tội phạm này thường lặp lại các hành vi phạm tội và hình phạt (với người đàn ông nói trên) là một trong những công cụ để bảo vệ người dân” – bà Sarah cho hay.

Một tòa án Anh có quyền ra lệnh trừng phạt một cá nhân bất kỳ nếu đối tượng đặt ra mối đe dọa về tình dục đối với người dân trong nước, trẻ em hoặc người lớn nằm trong nhóm dễ bị tổn thương ở nước ngoài. Lệnh trừng phạt có hiệu lực tối thiểu trong vòng 2 năm và nếu vi phạm có thể dẫn đến án tù lên tới 5 năm.

 

P.Nghĩa (Theo Independent)