Tháng 10-2012, kênh truyền hình ITV tiết lộ ngôi sao truyền hình Jimmy Savile (đã qua đời) - một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong làng giải trí Anh – là đối tượng lạm dụng tình dục hàng loạt trẻ em.

Báo cáo đã gây phẫn nộ cho người dân cả nước, biến thành làn sóng phản đối Savile và những người liên quan thời điểm đó.

Mùa hè năm ngoái, Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia Anh (NPCC) mở chiến dịch giám sát điều tra các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em trên toàn vương quốc. Hôm 20-5, báo cáo tổng thể của NPCC kết luận tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em đã tăng 71% trong 3 năm qua, khi ngày càng có nhiều nạn nhân được khuyến khích làm đơn tố giác những kẻ phạm tội.

Ngôi sao truyền hình Jimmy Savile. Ảnh: Channel4
Ngôi sao truyền hình Jimmy Savile. Ảnh: Channel4

Theo NPCC, các trường hợp lạm dụng gần đây tăng 31%, còn tính cả các trường hợp cách đây một thời gian dài thì tăng tới 165%. Trong số 1.433 nghi phạm mà NPCC phát hiện, có 216 người đã qua đời, 666 người thuộc các tổ chức khác nhau và 261 nghi phạm là “người của công chúng”.

Số người có danh tiếng này bao gồm 135 nhân vật làm trong lĩnh vực truyền hình, 76 chính trị gia, 43 người làm trong lĩnh vực âm nhạc và 7 người trong giới thể thao.

Cảnh sát cũng đang điều tra 357 tổ chức liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trẻ em, trong đó có 154 trường học và 75 ngôi nhà những đứa trẻ sinh sống, cùng với hàng chục tổ chức tôn giáo, cơ sở y tế, nhóm cộng đồng và nhà tù – gồm cả nhà tù dành cho trẻ vị thành niên.

Cảnh sát trưởng Simon Bailey cho biết dù có nhiều người nổi tiếng, chính trị gia “dính chàm” nhưng phần lớn các nạn nhân bị lạm dụng bởi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. “Nhiều nạn nhân hiện đã tìm thấy sự tự tin để báo cáo việc bị lạm dụng, bởi họ biết chúng tôi sẽ đối xử với họ một cách tế nhị, tôn trọng, lắng nghe và nghiêm túc. Một số trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em nghiêm trọng đã được đưa ra tòa” – sĩ quan Bailey nói với đài CNN.

Tháng 2 vừa qua, cựu ngôi sao nhạc pop Gary Glitter bị kết án 16 năm tù về tội lạm dụng tình dục trẻ em cách đây hơn 3 thập kỷ. Hồi năm ngoái, nhà báo Max Clifford lãnh án 8 năm tù về tội tấn công tình dục trẻ em gái, trong khi nghệ sĩ Úc Rolf Harris bị tù 5 năm vì có “hành vi không đúng đắn” với 4 cô gái.

P.Nghĩa (Theo CNN)