“Hổ lớn hơn” sẽ lộ diện ở Bắc Đới Hà?

Tin mới

08/08/2014 21:23

Giới quan chức cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, kể cả đương nhiệm lẫn nghỉ hưu, sẽ nhóm họp tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà ở tỉnh Hà Bắc cuối tuần này để kiểm tra thẩm quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng.

Cuộc họp diễn ra khi các cán bộ cao cấp và các nhóm lợi ích bắt đầu cảm thấy sức nóng từ chiến dịch. “Hai đội quân tham nhũng và chống tham nhũng đang đối chọi và đẩy nhau vào thế bế tắc” - Nhật báo Trường Bạch Sơn trích lời ông Tập trong cuộc họp kín hồi tháng 6.

 

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang gặp nhiều thách thức Ảnh: SCMP

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang gặp nhiều thách thức

Ảnh: SCMP

 

GS Trương Minh của Trường ĐH Nhân Dân nhận định tình hình khá phức tạp, phe đối lập có thể phản pháo ông Tập Cận Bình ngay tại Bắc Đới Hà. Các nguồn tin cho biết các nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về cách thức chiến dịch chống tham nhũng tiếp diễn cũng như trường hợp “các con hổ lớn hơn” bị bắt.

Ông Trương lưu ý: “Việc công bố điều tra vụ cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang cho thấy ông Tập không muốn thảo luận vụ đó tại Bắc Đới Hà. Họ có thể bàn về các trường hợp tham nhũng khác lớn hơn”.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông) ngày 8-8 dẫn lời ông Jonathan Holslag, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc đương đại (Bỉ), rằng thách thức lớn nhất của ông Tập là bị cô lập.

“Lãnh đạo các doanh nghiệp đang mất kiên nhẫn với chính sách kinh tế của ông, còn quân đội than phiền vì bị tước một số đặc quyền đặc lợi” - ông Holslag nói.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI