Các quan chức y tế cho biết một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã ho tại bữa tiệc và không đeo khẩu trang. Những người tham dự khác cũng không đeo khẩu trang hoặc thực hiện quy định giãn cách xã hội được áp đặt hồi tháng 3.

Phát ngôn viên cơ quan y tế TP Pasadena, bà Lisa Derderian, nói với đài CNN hôm 10-5: "Nữ bệnh nhân đã đùa với mọi người trong bữa tiệc sinh nhật. Cô ấy nói mình có thể đã nhiễm Covid-19 và gây chú ý về điều đó. Đó là hành động ích kỷ vốn có thể tránh được".

Ho rồi đùa bị nhiễm Covid-19 trong bữa tiệc, nhiều người đổ bệnh  - Ảnh 1.

Một người nhiễm bệnh tham gia tiệc sinh nhật tại TP Pasadena khiến nhiều người khác bị lây nhiễm. Ảnh: Chính quyền TP Pasadena

Thông qua quá trình truy tìm dấu vết, các nhà điều tra xác nhận 5 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến bữa tiệc và tất cả đều là người dân ở TP Pasadena. "Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng 5 hoặc 6 người nữa sống bên ngoài TP Pasadena có thể đã bị nhiễm bệnh vì có các triệu chứng liên quan. Họ cần phải được cách ly và kiểm tra" – bà Derderian cho biết.

TS Matthew Feaster, một nhà dịch tễ học của cơ quan y tế TP Pasadena, cho rằng: "Đây là một ví dụ về cách theo dõi các ca tiếp xúc người bệnh hiệu quả có thể giúp xác định các cụm lây nhiễm và cho chúng tôi hiểu thêm về sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng".

Bang California đang trong giai đoạn từng bước mở cửa lại, theo đó cho phép một số cơ sở kinh doanh như bán lẻ, sản xuất mở cửa từ cuối tuần qua. Tuy nhiên, văn phòng, phòng tập thể dục, dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, trung tâm thương mại, bảo tàng, tiệm làm tóc và quán bar vẫn đóng cửa.

Hiện Mỹ ghi nhận ít nhất 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 80 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Xuân Mai (Theo CNN)