Thông tin trên vừa được Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) chia sẻ với hơn 600 phóng viên và tổ chức truyền thông trên khắp thế giới. Theo đó, gia đình ông Kenyatta có liên quan tới 11 công ty, một trong số đó được định giá là nắm giữ số tài sản 30 triệu USD. 

ICIJ cho biết các hồ sơ bị rò rỉ đã chỉ ra ông Kenyatta và mẹ của ông là những người hưởng lợi từ một quỹ bí mật ở Panama. Những thành viên khác trong gia đình, bao gồm anh trai và 2 chị gái của ông Kenyatta, sở hữu 5 công ty nước ngoài với tài sản trị giá hơn 30 triệu USD.

Các tài liệu cho thấy một quỹ có tên Varies được thành lập vào năm 2003 ở Panama đã nêu tên mẹ của ông Kenyatta, bà Ngina, 88 tuổi, là người đóng góp thứ nhất. Tổng thống Kenya là người đóng góp thứ 2 và sẽ thừa kế quỹ sau khi mẹ qua đời.

Hồ sơ Pandora: Hé lộ tài sản khủng của gia đình tổng thống Kenya - Ảnh 1.

Tổng thống Uhuru Kenyatta của Kenya. Ảnh: PSCU

Theo ICIJ, các quỹ ở Panama được nhiều người săn đón vì chủ sở hữu thực sự của tài sản chỉ có luật sư của chủ sở hữu biết và họ không phải đăng ký tên của mình với chính phủ Panama. Ngoài ra, tài sản cũng có thể chuyển nhượng miễn thuế cho người thừa kế.

"Ông Kenyatta và gia đình không phản hồi về yêu cầu đưa ra bình luận" - ICIJ thông báo. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết gia đình ông Kenyatta đã bắt đầu tích lũy nhiều tài sản ở nước ngoài trước khi ông này trở thành tổng thống. Mục đích và giá trị tài sản của quỹ này chưa được xác định.

Đài BBC đưa tin dù không có ước tính đáng tin cậy nào về giá trị tài sản ròng của gia đình ông Kenyatta nhưng lợi nhuận kinh doanh của họ đến từ nhiều lĩnh vực như vận tải, bảo hiểm, khách sạn, nông nghiệp, quyền sở hữu đất đai và ngành truyền thông ở Kenya.

Vào năm 2018, ông Kenyatta nói với chương trình Hardtalk của BBC rằng tài sản của gia đình ông đã được công chúng biết đến và với tư cách là tổng thống, ông đã kê khai tài sản của mình theo quy định của pháp luật.

"Trong trường hợp có ai đó nói rằng những gì chúng tôi đã làm hoặc kiếm được là không hợp pháp, chúng tôi sẵn sàng đối mặt với bất kỳ tòa án nào" - ông Kenyatta khẳng định. Cũng trong chương trình này, tổng thống Kenya nói ông muốn di sản ông để lại là chống tham nhũng và thúc đẩy sự minh bạch. 

Ông Kenyatta hứa hẹn sẽ làm việc với quốc hội để tạo ra một đạo luật buộc các quan chức công khai tài sản nhưng các nghị sĩ vẫn chưa thông qua dự luật này.

Các lãnh đạo thế giới khác có tên trong "Hồ sơ Pandora" gồm Quốc vương Jordan Abdullah II, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Tổng thống Ali Bongo Ondimba của Gabon và Tổng thống Denis Sassou-Nguesso của Cộng hòa Congo.

Bảo Hạnh