“Hỗ trợ khẩn cấp” phe đối lập Syria

Tin mới

23/06/2013 22:50

Phương Tây sẽ cung cấp những hỗ trợ không sát thương trong khi các nước Ả Rập trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị tại Qatar hôm 22-6, ngoại trưởng 11 nước thành viên chủ chốt của nhóm “Những người bạn Syria”, gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Qatar, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Mỹ, nhất trí cung cấp mọi sự hỗ trợ quân sự cần thiết cho lực lượng đối lập Syria để chống lại “các cuộc tấn công tàn bạo” của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington vẫn ủng hộ một kế hoạch hòa bình cho Syria, trong đó có nỗ lực tổ chức hội nghị Geneva và tìm kiếm một chính phủ chuyển tiếp. Tuy nhiên, ông cho rằng lực lượng nổi dậy cần thêm hỗ trợ để có thể tồn tại đến lúc dự hội nghị nói trên. Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassem Al Thani cũng kêu gọi cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy để tạo thế cân bằng quân sự, từ đó buộc chế độ Assad ngồi vào bàn đàm phán.
 
Các tay súng nổi dậy ở thành phố Aleppo - Syria. Ảnh: REUTERS

Trong lúc đồng thuận tăng cường quy mô, phạm vi hỗ trợ về mặt quân sự và chính trị cho phe đối lập bằng nhiều cách thức khác nhau, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho hãng tin Reuters biết các nước phương Tây sẽ cung cấp những hỗ trợ không sát thương như: thiết bị liên lạc, ống nhòm, áo chống đạn… cũng như giúp đỡ về chiến lược quân sự và tình báo. Trong khi đó, các nước Ả Rập ở vùng Vịnh sẽ trang bị vũ khí. Mọi hỗ trợ quân sự nói trên sẽ được phân phối qua Hội đồng Quân sự tối cao thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) nhằm ngăn chặn vũ khí rơi vào tay các phần tử Hồi giáo cực đoan. Ngoài ra, hội nghị còn yêu cầu Iran và Hezbollah chấm dứt giúp đỡ chế độ ông Assad.

Vài giờ sau khi hội nghị trên kết thúc, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi tuyên bố Tehran sẽ không cho phép bất kỳ nước ngoài nào áp đặt vào tình hình Syria. Ngoại trưởng Salehi nhấn mạnh trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria sẽ “kéo dài cuộc khủng hoảng, đổ máu và tàn phá”. Theo ông Salehi, các nước trong và ngoài khu vực cần phải giúp người dân Syria tự tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Jordan Abdullah Ensour hôm 22-6 bác bỏ thông tin Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang huấn luyện quân nổi dậy Syria trên lãnh thổ nước này. Ông Ensour quả quyết Jordan phản đối bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Syria và cũng không cho phép sử dụng lãnh thổ để thực hiện các hành động chống Syria.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI