LHQ - Nga - Mỹ hoàn toàn bế tắc về hội nghị Syria

Tin mới

26/06/2013 11:41

(NLĐO) – Tại cuộc họp ngày 25-6 chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về Syria sẽ diễn ra ở Geneva - Thụy Sĩ, đại diện Nga, Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã không thể định ra thời gian tổ chức cũng như không thỏa thuận được về danh sách các nước tham dự.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nhấn mạnh: “Thời gian tổ chức hội nghị không xác định được bởi vì nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết”.
 
Ông Gatilov thừa nhận các bên chưa nhất trí về việc đưa Iran vào danh sách tham gia hội nghị Geneva. Moscow khẳng định Tehran có mặt là cần thiết bởi nước này có thể đóng góp tích cực vào việc giải quyết cuộc xung đột Syria.
 
Nga, Mỹ và LHQ không thỏa thuận được về thời gian tổ chức hội nghị quốc tế về Syria ở Geneva.
Ảnh: REUTERS
 
Ngoài ra, điều đáng nói là, tại cuộc họp trên, Nga và Mỹ không đả động đến vấn đề cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria.
 
Đại diện phái đoàn Nga hy vọng ngoại trưởng hai nước Nga - Mỹ sẽ tiếp tục bàn bạc kế hoạch triệu tập hội nghị quốc tế về Syria bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei vào tuần tới.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 25-6 đã đến thăm Ả Rập Saudi với hy vọng phối hợp hỗ trợ quân nổi dậy Syria. Sau khi hội đàm với Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, ông Kerry còn gặp gỡ giám đốc tình báo nước này, hoàng tử Bandar bin Sultan, nhân vật chỉ huy các nỗ lực đánh đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, hoàng tử Saud al-Faisal, lên tiếng chỉ trích các đồng minh của Syria, đồng thời khẳng định việc Nga cung cấp vũ khí cho chế độ Syria không hề hợp lý. Ông Faisal tuyên bố: “Ả Rập Saudi kêu gọi quốc tế đưa ra một giải pháp để ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho chế độ Syria và tuyên bố chế độ này bất hợp pháp”.
 
Ông Faisal còn gọi cuộc chiến của quân chính phủ Syria nhắm vào quân nổi dậy là "diệt chủng", đồng thời đánh giá sự can thiệp của Iran và Hezbollah ở Syria là rất nguy hiểm.
Lục San (Theo RIA Novosti, Al Arabiya, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI