Kuwait đã kêu gọi tiến hành cuộc họp trên sau khi ít nhất 60 người Palestine thiệt mạng và 2.700 người bị thương do Israel sử dụng đạn thật khi đối đầu người biểu tình hôm 14-5. Làn sóng biểu tình tiếp tục trong ngày 15-5 khi người Palestine kỷ niệm 70 năm ngày "Nakba" (tức ngày "thảm họa" - thời điểm hơn 700.000 người Palestine bị mất nhà cửa khi Israel thành lập nước).

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cáo buộc Israel "thảm sát" tại biên giới trong khi Đại sứ Palestine tại Liên Hiệp Quốc hối thúc Hội đồng Bảo an lên án các vụ giết chóc này. Trong động thái ủng hộ Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi đã triệu tập đại sứ của họ ở Israel về nước.

Trả lời trang Bloomberg, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Tayip Erdogan nói Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải chịu trách nhiệm về thương vong của người Palestine.

Hòa bình thêm rời xa Israel - Palestine - Ảnh 1.

Người thân thương tiếc em bé 8 tháng tuổi tử vong vì bị hơi ngạt trong lúc diễn ra xô xát ở biên giới Israel và Dải Gaza hôm 14-5 Ảnh: REUTERS

Đáp lại, Israel lên án Hamas, tổ chức Hồi giáo đang kiểm soát Dải Gaza và lãnh đạo các cuộc chống đối. Quân đội nước này cho rằng Hamas đã gây ra bạo lực vũ trang dưới vỏ bọc biểu tình phản đối Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại TP Jerusalem hôm 14-5.

Trả lời đài BBC, Đại sứ Israel tại Anh, ông Mark Regev, biện hộ rằng hành động sử dụng đạn thật chống lại người biểu tình Palestine là "có cân nhắc" và nhằm bảo vệ người dân Israel. Không có gì lạ khi Mỹ cũng quy trách nhiệm cho Hamas về thương vong của người Palestine thay vì kêu gọi đồng minh Israel kiềm chế như những gì Anh và Pháp đã làm.

Theo Reuters, giới phân tích nhận định sự kiện Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem và cuộc xung đột Israel - Palestine trải qua ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014 khiến nỗ lực làm trung gian mang lại hòa bình Trung Đông của Washington càng thêm khó thành công.

Ông Khaled Elgindy, chuyên gia tại Viện Brookings (Mỹ), cho rằng thật khó xảy ra chuyện bất kỳ nhà lãnh đạo Palestine nào quay trở lại tiến trình hòa bình do Mỹ bảo trợ sau những gì xảy ra hôm 14-5. Ông Elgindy cũng phàn nàn ông Trump chẳng làm gì để tình hình xuống thang, như thúc giục Israel chấm dứt sử dụng vũ khí sát thương chống lại người biểu tình không vũ trang.

Tương tự, khi nói về cơ hội ông chủ Nhà Trắng có thể đưa Israel - Palestine cùng ngồi vào bàn đàm phán, ông Martin Indyk, cựu đặc phái viên Mỹ thời cựu Tổng thống Barack Obama, khẳng định: "Chỉ là con số 0 tròn trịa"!

Lục San