Đề nghị trên được trình lên 5 vị thẩm phán tại Toà án quận Bắc Jakarta, trong khi nhiều công tố viên cho rằng Thống đốc Purnama (còn gọi là Ahok) đã gây ra căng thẳng và bất ổn lớn.

Ông Purnama đối mặt án phạt 5 năm tù vì cáo buộc báng bổ kinh Koran trong khi người dân theo đạo Hồi chiếm đa số ở thành phố này. Ông cũng là người gốc Hoa đầu tiên làm thị trưởng Jakarta.

Nếu tòa án đồng ý với đề nghị của các công tố viên - quản chế ông Purnama trong 2 năm - ông này có thể kháng cáo lên các tòa án cao hơn. Khi đó, ông Purnama vẫn sẽ làm thống đốc cho đến cuối nhiệm kỳ của mình vào tháng 10 tới.

Trong trường hợp ông Purnama bị kết tội, những người ủng hộ ông sẽ cho đó là mất mát trong sự kiểm soát người Hồi giáo và tạo đà thắng thế cho các nhóm cực đoan.


Thị trưởng Jakarta đương nhiệm Basuki Tjahaja Purnama Ảnh: ABC

Thị trưởng Jakarta đương nhiệm Basuki Tjahaja Purnama Ảnh: ABC

Bên ngoài phiên điều trần ngày 20-4, một nhóm người biểu tình do các nhóm cực đoan đứng đầu như “Mặt trận người bảo vệ Hồi giáo” bày tỏ sự tức giận trước yêu cầu của công tố viên, vì họ muốn ông Purnama bị giam 5 năm.

Trước đó một ngày, ông Purnama thừa nhận thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử thị trưởng Jakarta dù kết quả chính thức chỉ được công bố vào tháng tới.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, cựu Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia, ông Anies Baswedan, giành được 58% phiếu bầu, trong khi đương kim thị trưởng Jakarta là ông Purnama chỉ nhận được 42% số phiếu.

Bình luận về kết quả, chuyên gia chính trị Marcus Mietzner tại Trường ĐH Quốc gia Úc, nói: “Có thể cử tri không ấn tượng trước hứa hẹn của ông Baswedan bằng việc ông là một nhân vật ở thế đối lập Purnama”. Ông Baswedan là chính trị gia theo đạo Hồi.

Các nhà quan sát cho biết chiến thắng của ông Baswedan cho thấy vấn đề chính trị ngày càng căng thẳng trong cộng đồng những người Hồi giáo cứng rắn. Kết quả này được coi là một cú đánh lớn đối với Tổng thống Joko Widodo, người ủng hộ ông Purnama.

H.Bình (Theo ABC, SCMP)