Đây là diễn biến mới nhất sau tuyên bố từ giã chính trường hôm 2-10 của ông Duterte. Theo hãng Reuters, động thái bất ngờ này làm dấy lên suy đoán rằng ông đang dọn đường cho con gái tranh cử để kế vị mình.

Con gái ông Duterte - bà Sara Duterte-Carpio - hiện là thị trưởng của Davao, thành phố lớn thứ ba của Philippines và vừa nộp đơn tái tranh cử vị trí này. 

Việc Duterte-Carpio đệ đơn tái tranh cử chức thị trưởng Davao xảy ra ngay sau khi cha bà tuyên bố nghỉ hưu, làm dấy lên những suy đoán rằng bà vẫn để mắt đến nhiệm kỳ tổng thống.

Trong khi đó, phụ tá thân cận của ông Duterte - thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go - đã đăng ký ứng cử cho vị trí phó tổng thống cho cuộc bầu cử năm tới.

Thế nhưng, các nhà phân tích chính trị lưu ý rằng những thay đổi vào phút chót vẫn có thể xảy ra, như ông Duterte bước vào cuộc đua tranh ghế tổng thống vào phút cuối và giành chiến thắng với cách biệt lớn vào năm 2015.

Hoài nghi bủa vây tuyên bố rút lui của tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham dự hội nghị cấp cao ASEAN tại Singapore năm 2018. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng điều quan trọng đối với ông Duterte là phải có một người kế nhiệm trung thành để giúp ông khi đối mặt với các hành động pháp lý tại Philippines hay trước Tòa hình sự quốc tế (ICC) liên quan đến chiến dịch chống ma túy. 

Hơn 6.100 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị lực lượng an ninh Philippines tiêu diệt trong các hoạt động chống ma túy kể từ khi ông Duterte nhậm chức kể từ năm 2016.

Bàn về thông báo rút khỏi chính trường của ông Duterte, luật sư Neri Colmenares nhìn nhận một cách thận trọng: "Ông ấy sẽ vẫn ra lệnh đối với bộ máy chính trị của mình. Việc từ giã chính trường sẽ không cứu tổng thống khỏi án tù".

Hơn 60 triệu người Philippines sẽ bỏ phiếu vào tháng 5 năm sau để bầu tổng thống, phó tổng thống mới và hơn 18.000 nhà lập pháp và quan chức chính quyền địa phương.

Các nhà quan sát chính trị từ lâu nghi ngờ ông Duterte có thể gây ra một điều bất ngờ, chẳng hạn con gái ông tranh cử vào năm tới.

Bà Sara Duterte đứng đầu các cuộc khảo sát ý kiến về các ứng cử viên tiềm năng. Tuy nhiên, hồi tháng trước, bà cho biết sẽ không tranh cử chức vụ cao hơn vào năm tới vì bà và cha đã đồng ý chỉ một trong số họ sẽ tranh cử chức vụ quốc gia vào năm 2022.

Ông Antonio La Vina, giáo sư luật và chính trị tại trường Đại học Ateneo de Manila, bình luận: "Đó có thể là một màn kịch để gây nhầm lẫn cho tất cả mọi người".

Huệ Bình