Động thái này đặt nền tảng cho kế hoạch của ông Duterte nhằm tiếp tục nắm giữ quyền lực trong chính phủ sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc.

Đảng PDP-Laban đưa ra thông báo trước phiên họp quốc hội diễn ra vào ngày 8-9 tới, thời điểm dự kiến công bố trợ lý thân cận của ông Duterte là Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go trở thành ứng viên tổng thống Philippines cho cuộc bầu cử năm 2022.

Theo hãng tin Reuters, ở Philippines, tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ 6 năm và nhiệm kỳ của ông Duterte sẽ kết thúc vào tháng 6-2022. Theo luật của Philippines, chức phó tổng thống được bầu riêng biệt.

Cha con ông Duterte cùng xuất kích cho cuộc bầu cử tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý trở thành ứng viên phó tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm 2022. Ảnh: Reuters

Giới quan sát chính trị xem việc ông Duterte, 76 tuổi, tranh cử chức phó tổng thống là một cách duy trì quyền lực sau nhiệm kỳ.

Ông Karlo Nograles, phó chủ tịch Đảng PDP-Laban cầm quyền, cho rằng động thái của ông Duterte sẽ đảm bảo tính liên tục của các chương trình trong 5 năm qua, bao gồm giải quyết vấn đề ma túy.

Ông Duterte, người tự mô tả bản thân không đam mê quyền lực, đã nhiều lần nói rằng ông muốn ông Go trở thành người kế nhiệm. Ông Go là trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Duterte kể từ cuối những năm 1990, thời điểm ông Duterte còn là nghị sĩ của TP Davao.

Trước đó, ông Go, chủ tịch ủy ban y tế của Thượng viện Philippines, từng nói rằng bản thân không có hứng thú với việc tranh cử và đối với ông, vắc-xin Covid-19 là vấn đề ưu tiên rồi mới tới chính trị. Tổng thống Duterte cũng từng cho rằng việc tái tranh cử có thể giúp ông tránh các hành động pháp lý có thể xảy ra sau khi rời nhiệm sở.

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đang tìm cách khởi động cuộc điều tra chính thức về những vụ chết người trong cuộc chiến chống ma túy của chính quyền ông Duterte ở Philippines.

Trong một diễn biến khác, con gái của ông Duterte cũng là thị trưởng TP Davao, bà Sara Duterte-Carpio, đã thừa nhận rằng bà đang cân nhắc tranh cử tổng thống dù không cùng đảng của cha mình.

Xuân Mai