Trong 3 đề cử trên có tỉ phú Wilbur Ross, người được ông Trump chỉ định là bộ trưởng thương mại. Ủy ban Thương mại Thượng viện hôm 10-1 thông báo dời phiên điều trần xem xét đề cử ông này từ ngày 12-1 sang ngày 18-1 vì ông Ross chưa hoàn thành các giấy tờ cần thiết. Thời điểm này khá cận ngày tỉ phú Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ (ngày 20-1).


Tỉ phú Wilbur Ross được Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định là bộ trưởng thương mại. Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Wilbur Ross được Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định là bộ trưởng thương mại. Ảnh: REUTERS

Sự chậm trễ trong trường hợp của ông Ross diễn ra ngay sau khi phiên điều trần đối với đề cử Bộ trưởng Giáo dục và Lao động của ông Trump cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện Mỹ hoãn buổi điều trần đối với bà Betsy DeVos, được đề cử làm bộ trưởng giáo dục, từ ngày 11-1 sang ngày 17-1 cho phù hợp với lịch trình của lãnh đạo thượng viện. Bà Devos từng giữ chức Chủ tịch Đảng Cộng hòa ở bang Michigan và ủng hộ việc tư nhân hóa giáo dục.

Do buổi điều trần đối với bà Betsy DeVos dời qua ngày 17-1, trùng với phiên điều trần xem xét đề cử ông Andy Puzder làm bộ trưởng lao động, nên buổi điều trần dành cho ông Puzder có thể hoãn tới tận tháng 2, theo tiết lộ từ trợ lý của ông Lamar Alexander - Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện, với lý do "lịch làm việc của thượng viện dày đặc”.

Trong ngày 10-1, Thượng viện Mỹ tiến hành 2 phiên điều trần đầu tiên đối với thượng nghị sĩ Jeff Sessions, đề cử cho vị trí bộ trưởng tư pháp và tướng về hưu John Kelly, lựa chọn của ông Trump cho vị trí bộ trưởng an ninh nội địa.

Tại phiên điều trần thượng nghị sĩ Jeff Sessions, ông nói rằng sẽ phản đối lệnh cấm người Hồi giáo đặt chân vào đất Mỹ.

H.Bình (Theo Reuters)