Ông Kushner, 35 tuổi, đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Công việc mới của ông này trong Nhà Trắng sẽ bao gồm cả 2 mảng đối nội và đối ngoại.

Theo thông báo của ban chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ đắc cử, ông Kushner sẽ phối hợp chặt chẽ với Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Giám đốc chiến lược Stephen Bannon để thực hiện các chương trình nghị sự của ông Trump. Ngoài ra, khi đảm nhận chức vụ ở Nhà Trắng, ông Kushner sẽ không nhận đồng lương nào.

Ông Kushner, chồng của Ivanka Trump, là một nhà kinh doanh bất động sản và có nhiều cơ sở làm ăn khác nhau. Ông này thường xuyên xuất hiện bên cạnh bố vợ trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống và có vai trò lớn trong chiến lược truyền thông điện tử.

Ông Kushner cũng xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn nội các của ông Trump và trong cuộc gặp quan trọng với các lãnh đạo nước ngoài.

“Kushner là một tài sản to lớn, cố vấn đáng tin cậy trong suốt chiến dịch và quá trình chuyển đổi. Tôi tự hào khi cháu nó giữ vai trò quan trọng trong chính quyền của tôi” - ông Trump nói.


Jared Kushner, con rể Tổng thống đắc cử Donnald Trump, và vợ là Ivanka Trump Ảnh: REUTERS

Jared Kushner, con rể Tổng thống đắc cử Donnald Trump, và vợ là Ivanka Trump Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, việc ông Trump bổ nhiệm Kushner sẽ gây tranh cãi do khả năng xung đột lợi ích. Hơn nữa, luật gia đình trị của Mỹ cấm bổ nhiệm người thân vào cùng một cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, nhóm của ông Trump tranh cãi luật không áp dụng với các vị trí trong Nhà Trắng. Luật sư của Kushner thông báo ông sẽ rời bỏ doanh nghiệp gia đình nếu nhận trọng trách trong Nhà Trắng đồng thời từ bỏ quyền sở hữu một số tài sản.

Luật sư của ông Kushner nói rằng con rể ông Trump cam kết tuân theo luật đạo đức và tham khảo ý kiến ​​với Văn phòng phụ trách về nguyên tắc đạo đức của Chính phủ Mỹ (OGE) về các bước đi sắp tới.

Ông Kushner được cho là có can dự vào việc ra đi của Thống đốc New Jersey Chris Christie khỏi nhóm chuyển giao quyền lực. Dường như đây là một sự trả đũa đối với hành động tố cáo của ông Christie - đã đẩy cha của ông Kushner vào tù năm 2004 vì tội trốn thuế và vi phạm chứng cứ.

Một số vị trí bổ nhiệm của ông Trump có liên quan đến công việc kinh doanh sẽ được Quốc hội Mỹ phỏng vấn trong tuần này.

H.Bình (Theo BBC, NPR)