Chưa rõ công chúa Cristina có thực sự trốn thuế hơn 120.000 euro/năm hay không nhưng phiên tòa dự kiến vào ngày 8-3 sẽ mở đường cho một việc chưa từng có tiền lệ: xét xử thành viên hoàng tộc. Tuy nhiên, theo Reuters, vẫn có khả năng các cáo buộc bị hủy bỏ trước khi diễn ra phiên tòa.

Công chúa Cristina và phò mã Urdangarin 
Ảnh: AP
Công chúa Cristina và phò mã Urdangarin Ảnh: AP

Trước đây, phu quân của bà Cristina, cựu cầu thủ bóng ném từng thi đấu tại Olympic Inaki Urdangarin, cũng đã bị cáo buộc gian lận, trốn thuế, làm giả giấy tờ và biển thủ 6 triệu euro từ quỹ công thông qua tổ chức từ thiện của ông. Tuy nhiên, ông này phủ nhận tất cả.

Đây là một trong nhiều xì-căng-đan tham nhũng xói mòn dần lòng tin của công chúng đối với hoàng gia vào thời buổi khủng hoảng kinh tế. Tháng 4 năm ngoái, tòa án tuyên bố có chứng cứ công chúa tiếp tay cho phò mã Urdangarin song đến tháng 5, tòa án cấp cao hơn cho rằng chứng cứ đó không đủ để kết tội. Hiện nay, cả vợ chồng công chúa Cristina đều bị điều tra và không được xuất hiện trước công chúng.

Uy tín của hoàng gia Tây Ban Nha đã xuống đến mức thấp chưa từng có. Một cuộc thăm dò mới công bố cho thấy gần 2/3 người dân muốn Quốc vương Juan Carlos thoái vị sau 38 năm ngồi trên ngai vàng và truyền ngôi cho hoàng tử Felipe, 46 tuổi, người vẫn còn được kính trọng và không dính dáng đến vụ án của chị mình. Chưa hết, hơn phân nửa số người được hỏi không còn ủng hộ chế độ quân chủ.

Quốc vương Juan Carlos lên ngôi năm 1975, khôi phục chế độ quân chủ ở Tây Ban Nha sau khi nhà độc tài Francisco Franco qua đời. Ông từng được người dân yêu kính nhưng những bê bối liên tiếp kèm theo lối chi tiêu phung phí - như đi châu Phi săn voi giữa lúc cao điểm khủng hoảng năm 2012 - đã hủy hoại danh tiếng của ông. n

HOÀI VY