Hai sĩ quan quân đội hoàng gia, Nathakorn Yasri và Thiraphong Chochampi, cùng một thường dân mang tên Witthaya Theskhunthot vừa ra đầu thú hôm 2-12 do liên quan tới bê bối tham nhũng rúng động giới cảnh sát Thái Lan.

Đây là 3 đối tượng mới nhất nộp mình trong vụ án khiến hàng loạt quan chức cảnh sát cấp cao và cả người thân của vương phi Srirasmi Akharaphongpreecha - vợ Thái tử Maha Vajiralongkorn - rơi vào vòng lao lý.

Ba ngày trước đó, người kế vị ngai vàng Thái Lan yêu cầu tước bỏ họ Akharaphongpreecha mà hoàng gia ban tặng cho gia đình vợ ông sau khi 3 người thân của vương phi Srirasmi nằm trong số nghi can bị bắt liên quan đến bê bối tham nhũng. Vị thái tử 62 tuổi yêu cầu những người mang họ Akharaphongpreecha phải dùng lại họ cũ là Kerdampang.

Hành động dứt khoát này được xem là bước đầu tiên trên con đường ly dị người vợ thứ ba kém ông 20 tuổi. Hoàng gia Thái Lan chắc chắn gặp không ít xào xáo, nhất là khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej phải nhập viện từ hồi tháng 10 và đang trong quá trình phẫu thuật bỏ túi mật.

Thái tử Maha Vajiralongkorn và vương phi Srirasmi Akharaphongpreecha Ảnh: SNAPPER MEDIA
Thái tử Maha Vajiralongkorn và vương phi Srirasmi Akharaphongpreecha Ảnh: SNAPPER MEDIA

Cảnh sát cho biết đầu sỏ của đường dây tham nhũng chấn động nêu trên là Trung tướng Pongpat Chayapan - Cục trưởng Cục Điều tra trung ương (CIB) Thái Lan, cũng có họ hàng với vương phi Srirasmi. Ông này đã bị bắt giữ với cáo buộc lợi dụng danh nghĩa hoàng gia để trục lợi. Số tài sản tham nhũng trị giá hàng chục triệu USD bị tịch thu từ hơn 19 nghi phạm với các cáo buộc ăn hối lộ, hoạt động sòng bạc phi pháp, buôn lậu dầu, rửa tiền, dùng danh nghĩa hoàng gia để tư lợi…

Cảnh sát địa phương hồi tuần trước công bố một số hình ảnh cho thấy khối tài sản khổng lồ trị giá khoảng 0,3 tỉ USD có thể chất đầy 60 xe tải trong các hầm bí mật tại 11 căn nhà của ông Pongpat, trong đó có không ít vàng thỏi, tượng Phật hiếm, tranh quý, ngà voi…

Nhiều tài sản xa hoa tương tự cũng bị phơi bày trong nhà của các nghi phạm máu mặt khác như cựu Phó Cục trưởng CIB Kowit Wongrungroj, Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát biển Hoàng gia Boonsueb Praithuen, cựu quan chức Cơ quan Chống tội phạm Thái Lan (CSD) Akkharawut Limrat. Trong đó, đại tá Akkharawut được cho là đã nhảy lầu ngày 20-11 và thi thể của ông lập tức được hỏa táng - trái ngược với truyền thống của đạo Phật.

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) tuyên bố tiếp tục truy quét tham nhũng và tin rằng sẽ còn phanh phui nhiều tài sản được cất giấu hơn nữa. Trong khi đó, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định vụ án sẽ được xử theo trình tự pháp lý bình thường. 

Đỗ Quyên