Thái Lan: Tịch thu tiền, xe sang các tướng cảnh sát "phạm thượng"

Tin mới

25/11/2014 20:55

(NLĐO) – Trong quá trình bị điều tra về tội xúc phạm chế độ quân chủ, rửa tiền…, 7 quan chức cảnh sát Thái Lan ngày 25-11 đã bị tịch thu tiền mặt, xe sang và bộ sưu tập các bức tượng Phật cổ, Reuters đưa tin.

 

Hình ảnh cho thấy mạng lưới tham nhũng của các quan chức cảnh sát Thái Lan. Ảnh: Reuters

Hình ảnh cho thấy mạng lưới tham nhũng của các quan chức cảnh sát Thái Lan. Ảnh: Reuters

 

Chi tiết về cuộc điều tra không được tiết lộ. Tuy nhiên, trong số những người bị cảnh sát nhắm tới có Tướng Pongpat Chayapan, quan chức quyền lực nhất của cơ quan điều tra trung ương cùng người cấp phó thân cận của ông là Kowit Wongrungroj và Trưởng cảnh sát biển Boonsueb Praithuen.

Ba trong số 7 bị cáo bị buộc tội phỉ báng, xúc phạm, đe dọa chế độ quân chủ ở Thái Lan. Một số khác chuyển nhượng, giao dịch tài sản bất hợp pháp và buôn lậu dầu. Ở Thái Lan, tội xúc phạm chế độ quân chủ có thể bị ngồi tù tới 15 năm nhưng trường hợp cán bộ cấp cao mắc phải tội này là rất hiếm.

Phía cảnh sát cho biết sau khi lục soát nhà các bị cáo, họ phát hiện khối tài sản với tổng giá trị hơn 1 tỉ baht (tương đương 30,52 triệu USD). Cảnh sát còn nói rằng họ đã phát hiện hơn 11 ngôi nhà bí mật "an toàn" của các tướng ở thủ đô Bangkok và toàn quốc.

 

Tướng Pongpat Chayapan

Tướng Pongpat Chayapan. Ảnh: EPA

 

Hình ảnh ghi lại cho thấy cơ ngơi của các vị quan chức cảnh sát này gồm các ngăn chứa đầy tiền để trên sàn nhà, nhiều pho tượng Phật cổ có giá trị lớn, hàng chục chiếc xe sang trọng trong nhà để xe, trang sức vàng, ngà voi, tranh quý ở khắp nơi… Nhiều người trong số này còn mang thêm tội hối lộ và tống tiền.

“Có thể còn nhiều người khác liên quan. Nếu có bằng chứng cho thấy vụ án dính líu đến nhiều người, chúng tôi sẽ lập tức bắt giữ”, một cảnh sát điều tra nói.

Quân đội Thái Lan – lực lượng nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng 5 vừa qua – đã tuyên bố sẽ tiến hành cải cách cảnh sát, được cho là một trong những tổ chức tham nhũng lớn nhất đất nước.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI