Đây là trường hợp khá hiếm khi một thành viên của gia đình hoàng gia phải đối mặt với án tử hình. Báo Arab News không nêu damh tính hoàng tử bị kết tội và nạn nhân của anh ta nhưng cho biết Thái tử Salman bin Abdul Aziz Al Saud đã yêu cầu xử tử hoàng tử này.

Trong thông điệp gửi đến Hoàng tử Mohammed bin Nayef, Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập Saudi, Thái tử Salman, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, nhấn mạnh: “Sharia (luật Hồi giáo) phải được thực thi trong mọi trường hợp mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Không có sự phân biệt giữa lớn nhỏ, giàu nghèo. Không ai được phép can thiệp vào quyết định của cơ quan tư pháp. Đây là tuyền thống của đất nước và chúng ta phải tuân thủ luật Hồi giáo”

 

Thái tử Salman bin Abdul Aziz Al Saud.
Ảnh: Reuters
Thái tử Salman bin Abdul Aziz Al Saud. Ảnh: Reuters

 

Theo nguồn tin, cha nạn nhân cho biết gia đình ông không tha thứ cho kẻ giết người và cũng không hài lòng với số tiền bồi thường. Nhà chức trách đã khuyên gia đình nạn nhân chấp nhận tiền bồi thường thay vì yêu cầu kẻ giết người phải chịu án tử hình.

Ả Rập Saudi thường bị các quốc gia phương Tây chỉ trích vì số lượng vụ xử tử cao, việc không thực thi nhất quán luật Hồi giáo và việc thi hình án tử hình bằng hình thức chặt đầu ở nơi công cộng. Trong 5 tháng đầu năm 2013 đã có ít nhất 47 người bị tử hình ở Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, các thành viên của gia đình cầm quyền hiếm khi bị xử tử. Vào năm 1975, Faisal bin Saud al Musaid đã bị xử tử vì tội ám sát chú mình, Quốc vương Faisal.

Hoàng gia Ả Rập Saudi ước tính có khoảng vài ngàn thành viên. Tuy nhiên, chỉ có vài thành viên cấp cao nắm giữ những chức vụ quan trọng trong chính phủ.

Xuân Mai (Theo Reuters)