Nhóm nhà nghiên cứu của Vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã công bố trên trang web cơ quan này kết quả nghiên cứu chung. Nghiên cứu cũng được công bố trên ChinaXiv (một kho lưu trữ mở của Trung Quốc dành cho học giả), cho biết SARS-CoV-2 được đưa vào thị trường chợ hải sản Hoa Nam từ một địa điểm khác. Sau đó, nó lan nhanh từ chợ hải sản sang những điểm lân cận.
Theo Thời báo Hoàn cầu, những phát hiện này là kết quả phân tích dữ liệu trên toàn bộ gien, nguồn lây nhiễm và đường lây lan của 93 mẫu SARS-CoV-2 được thu thập từ 12 quốc gia trên 4 châu lục. Nhóm tác giả tin rằng bệnh nhân số 0 đã truyền virus cho công nhân hoặc người buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam. Thị trường mua bán đông đúc trở thành môi trường thuận lợi cho virus lây lan sang những người mua và tạo thành đợt bùng phát rộng vào tháng 12-2019.
Chợ hải sản Hoa Nam từng bị nghi ngờ là nguồn gốc lây nhiễm virus corona chủng mới và bị đóng cửa từ ngày 17-1 Ảnh: Kyodo
Nhóm tác giả cho biết SARS-CoV-2 đã trải qua 2 lần phát tán đột ngột, trong đó có một đợt vào ngày 6-1, liên quan tới kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Đợt trước đó xảy ra vào ngày 8-12-2019. Theo nhóm nghiên cứu, điều này cho thấy việc truyền nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang người có thể bắt đầu vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm ngoái. Sau đó, nó tăng tốc tấn công chợ hải sản ở Vũ Hán.
Theo nghiên cứu, các bệnh nhân từ Úc, Pháp, Nhật Bản và Mỹ đã có ít nhất 2 nguồn lây nhiễm và đặc biệt là Mỹ báo cáo 5 nguồn. Dù vậy, dựa trên các mẫu hạn chế từ các nước khác, nguồn gốc của những người nhiễm SARS-CoV-2 được coi là tương đồng. Ngoài việc từng di chuyển đến Vũ Hán, một số người có thể đã bị lây bệnh ở tỉnh Quảng Đông và Singapore.
Các nhà nghiên cứu cho biết nếu cảnh báo mạnh hơn được đưa ra khi SARS-CoV-2 lây lan vào đầu tháng 1-2020, có thể hạn chế sự lây lan các ca bệnh trên thế giới.
Bình luận (0)