Học giả Trung Quốc phản đối chuyện giàn khoan

Tin mới

07/05/2014 15:20

(NLĐO) – Là một trong những nước ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, Trung Quốc nên tuân theo điều thứ 74 và 83 của công ước này, phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước ven biển xung quanh.

Đó là lời của học giả Lý Lệnh Hoa, người phản bác “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tuyên bố phi lý ở biển Đông, viết trên blog cá nhân trên trang 163.com lúc 21 giờ 37 phút ngày 6-5. Ông Lý Lệnh Hoa cho biết phóng viên Hoàn Cầu Thời báo đã gọi điện hỏi ông về cách nhìn nhận tình hình tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Học giả Lý Lệnh Hoa là cựu thành viên Trung tâm Tin tức hải dương Trung Quốc. Ông từng khẳng định Trung Quốc không có bất kỳ căn cứ nào để xác định "đường lưỡi bò" là đường biên giới quốc gia. Theo ông, các học giả và phương tiện truyền thông Trung Quốc đã góp phần kích động người dân về vấn đề biển Đông.

 

11名中国渔民在南沙半月礁遭武装分子劫持
Tàu đánh cá Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: QQ

 

Trong khi đó, Tân Hoa Xã tường thuật lại lời Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đối đáp với Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ông Dương Khiết Trì ngang ngược “kêu gọi phía Việt Nam không nên can thiệp các hoạt động của các công ty Trung Quốc ở khu vực quần đảo Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Ông Dương trắng trợn nói Việt Nam “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc khi can thiệp vào các hoạt động bình thường của công ty Trung Quốc” ở quần đảo Hoàng Sa. Ông này còn nói cần ngay lập tức ngừng các hành động can thiệp vì mối quan hệ chung giữa hai nước. Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc cho rằng đây là “một phần lãnh thổ Trung Quốc và không có tranh chấp”.

H.Bình (Theo Sina, Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI