Mỹ-Nhật giúp ASEAN giám sát biển Đông

Tin mới

19/04/2014 16:11

(NLĐO) – Mỹ và Nhật Bản sẽ cam kết hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường năng lực giám sát hàng hải trong lúc các cuộc tranh chấp chủ quyền trên biển Đông vẫn căng thẳng.

Một nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bàn bạc vấn đề này với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Tokyo vào tuần tới.

Dự kiến, hai bên sẽ kí kết một thỏa thuận viện trợ tàu tuần tra cho các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hai nước cũng sẽ hỗ trợ đào tạo các lực lượng canh gác bờ biển của ASEAN và giúp các nước này xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin chống nạn cướp biển và theo dõi tàu khả nghi trên biển Đông.

 

Disputed: A group of U.S. Navy ships sails in the South China sea. The shipping lane is a vital trade route worth $5trillion a year

Hai nước hướng đến xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin chống nạn cướp biển

và theo dõi tàu khả nghi trên Biển Đông. Ảnh: AP

 

Thỏa thuận trên của Mỹ - Nhật có mục đích không chỉ giúp đỡ các thành viên ASEAN thực hiện hiệu quả các biện pháp chống nạn cướp biển và thảm họa tự nhiên mà còn thúc đẩy năng lực phòng ngừa trước những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc.

“Việc cải thiện năng lực giám sát biển của ASEAN sẽ giúp ích cho Nhật Bản và Mỹ”, một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

H.Bình (Theo Yomiuri Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI