Dù luật pháp Trung Quốc cấm hành vi mua bán, trao đổi trứng phụ nữ nhưng tình trang này vẫn xảy ra. Học vấn, chiều cao và vẻ bề ngoài là 3 tiêu chí quan trọng nhất để định giá trứng.

Chính vì thế, những nữ sinh viên tại các trường đại học hàng đầu Trung Quốc thường được mời gọi bán trứng với giá lên tới 100.000 nhân dân tệ. Với các đối tượng "trứng bình thường", giá có thể chỉ khoảng 10.000 nhân dân tệ nhưng một số phụ nữ trẻ vẫn sẵn sàng bán để tậu một chiếc điện thoại mới.

Trung Quốc: Dụ dỗ sinh viên đẹp, học giỏi bán trứng với giá 14.600 USD - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán trứng phi pháp đa phần được thực hiện qua trung gian. Ảnh: AP

Hoạt động mua bán trứng phi pháp đa phần được thực hiện qua trung gian, người môi giới. Đôi khi, các cặp vợ chồng mua trứng muốn gặp người cho và họ thường chọn gặp mặt tại các quán cà phê để tránh gây chú ý.

Vô sinh bắt nguồn từ tình trạng thể chất của người vợ là lý do chính khiến các cặp đôi quyết định mua trứng dù biết việc làm này là vi phạm pháp luật. Một số đôi vợ chồng muốn có con thứ hai sau khi chính sách một con của Trung Quốc được gỡ bỏ nhưng người vợ vì quá lớn tuổi nên không thể sinh tự nhiên.

Các báo cáo cho biết nhiều bệnh viện tư nhân ở Trung Quốc bắt tay với bên môi giới để tìm người cho trứng. Khi tìm được, bệnh viện sẽ tiêm một lượng lớn hormone vào người hiến trong khoảng 10 ngày nhằm đẩy nhanh quá trình tạo trứng. Sau đó, bệnh viện cho người hiến tặng làm siêu âm và xét nghiệm máu để xác định khi nào có thể tiến hành lấy trứng.

Trung Quốc: Dụ dỗ sinh viên đẹp, học giỏi bán trứng với giá 14.600 USD - Ảnh 2.

Bệnh viện sẽ tiêm một lượng lớn hormone vào người hiến trong khoảng 10 ngày nhằm đẩy nhanh quá trình tạo trứng. Ảnh: ALAMY

Beijing Youth Daily cảnh báo về những rủi ro có thể gặp phải nếu thực hiện thủ thuật, bao gồm tình trạng khó thở hay đông máu. Đến nay, kết quả điều tra mới nhất cho thấy chưa có bất kỳ ai bị bắt vì mua bán trứng. Thế nhưng vào năm 2016, 2 môi giới bị bỏ tù vì lấy trứng từ một phụ nữ ở TP Quảng Châu, người này phải cắt bỏ buồng trứng do biến chứng y khoa. Theo tin tức của Southern Metropolis News, người này ngồi tù trong 1 năm 10 tháng với tội danh hành nghề y không có giấy phép.

Theo luật Trung Quốc, hành vi mua bán trứng bị nghiêm cấm và người ta chỉ có thể hiến trứng như một hành động từ thiện. Thế nhưng, kể từ khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố xóa bỏ chính sách kế hoạch hóa gia đình "sinh một con", nhu cầu mua trứng tăng vọt, thị trường giao dịch trứng bất hợp pháp hoạt động mạnh. Bằng chứng là cũng mới đây, một cuộc điều tra của Theapers.cn cho thấy các môi giới đang dụ dỗ các sinh viên ở TP Vũ Hán bán trứng.

H.Bình (Theo SCMP)