Hội đồng Bảo an LHQ chỉ trích Mỹ và Israel

Tin mới

21/12/2011 23:06

14 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 20-12 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Mỹ vì đã ngăn chặn bất kỳ nghị quyết nào lên án hành động xây dựng khu định cư của Israel trên phần lãnh thổ của người Palestine.

Đại sứ Nga tại LHQ gọi động thái trên mang tính lịch sử. Theo hãng tin AP, ông Churkin nhấn mạnh rằng sự thất vọng về thế bế tắc trong cuộc hòa đàm Israel-Palestine đã nổi bật lên trong phát biểu của mọi thành viên HĐBA, từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), phong trào không liên kết, tổ chức Ả Rập, đến nhóm các cường quốc mới nổi gồm Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.
 
Một công trình xây dựng ở khu định cư Har Homa của Israel. Ảnh: AFP

Sau cuộc họp của HĐBA, 4 cường quốc thuộc EU, gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, đã ra tuyên bố chung lên án Israel gia tăng việc xây dựng các khu định cư ở phần lãnh thổ chiếm đóng và các vụ tấn công bạo lực mà người định cư Do Thái cực đoan thực hiện nhắm vào người Palestine. Đồng thời, các nước này kêu gọi Chính phủ Israel áp dụng những biện pháp mạnh hơn để kiềm chế các vụ tấn công vào các nhà thờ Hồi giáo và người Palestine.

Tuyên bố trên nêu rõ: “Khả năng tồn tại nhà nước Palestine và giải pháp 2 nhà nước hiện đang bị đe dọa do sự mở rộng các khu định cư Do Thái một cách có hệ thống và có tính toán”.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, người phát ngôn của phái bộ Israel tại LHQ, bà Karean Peretz, đặt vấn đề: Vì sao HĐBA chỉ tập trung vào các khu định cư của người Do Thái? Theo bà, HĐBA cũng cần phải quan tâm đến chuyện sát hại thường dân ở Syria, các tổ chức khủng bố ở Dải Gaza, các vụ tấn công vào lực lượng LHQ ở Lebanon và chương trình hạt nhân của Iran.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI