"Mỹ và Israel chiến tranh ngầm chống Iran"

Tin mới

05/12/2011 18:11

(NLĐO)- Hãng AFP dẫn nhận định của Los Angeles Times hôm 4-12 cho biết nhiều cựu nhân viên tình báo Mỹ và chuyên gia về Iran nhận định vụ nổ tại căn cứ quân sự gần Tehran ngày 12-11 nằm trong chiến dịch ngầm của Mỹ, Israel nhằm vô hiệu hóa chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran.

Vụ nổ lớn làm rung chuyển cả căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 12-11 đã khiến 17 người thiệt mạng trong đó có Tướng Hassan Tehrani Moghaddam, người sáng lập chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.
 
Vụ nổ lớn hôm 12-11 làm rung chuyển cả căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã khiến 17 người thiệt mạng

Thời báo nói trên của Mỹ cũng cho biết thêm rằng mục đích của chiến dịch ngầm này nhằm làm chệch hướng các chương trình vũ khí hạt nhân của Iran để đối trọng với các cuộc không kích của Israeli hay Mỹ, nhằm loại trừ và giảm bớt nguy cơ.

Tờ Los Angeles Times dẫn lời ông Patrick Clawson – chỉ huy Sáng kiến An ninh Iran thuộc Viện Washington về Chính sách Cận Đông, nhận định: "Việc này giống như một hình thức chiến tranh của thế kỷ 21. Đó có vẻ như một chiến dịch ám sát và chiến tranh mạng, cũng như một chiến dịch phá hoại không chính thức”. Theo đó, chiến dịch được tiến hành bí mật và những người liên quan không được phép tiết lộ.

Báo này cũng khẳng định trong nhiều năm qua, Mỹ và các đồng minh đã tìm cách cản trở các chương trình vũ khí của Iran bằng cách bí mật cung cấp các linh kiện, kế hoạch và phần mềm có lỗi cho nước này.
 
Ông Art Keller, một cựu nhân viên CIA về Iran nói: “Chúng tôi vẫn đang thực hiện chiến dịch đó. Có nhiều khả năng đó là sứ mệnh của cục chống phổ biến (vũ khí) thuộc CIA, có thể làm bất cứ điều gì mà họ cho có thể ngăn cản được chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iran."
 
Tờ báo cũng chỉ ra rằng nhiều chuyên gia trên thế giới cũng thấy bị thuyết phục với thông tin các kỹ sư Mỹ và Israel đã ngầm cài sâu máy tính Stuxnet vào chương tình hạt nhân của Iran năm 2010. Loại virus này đã khiến cho các máy li tâm được sử dụng để làm giàu urani của Iran mất kiểm soát và bị phá hủy.
 
Tất nhiên, cho tới nay cả chính phủ Mỹ và Israel đều không thừa nhận vai trò của mình trong các vụ tấn công máy tính đó.
Đỗ Quyên (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI