Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero tiết lộ tại một cuộc họp báo: “Nghị quyết mới này nhằm ngăn chặn tình hình bạo loạn ở Syria và giúp người dân ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề có thể nhận được viện trợ nhân đạo”.
Ông Valero cũng hy vọng Nga và Trung Quốc sẽ không phản đối dự thảo nghị quyết lần này, ám chỉ chuyện hai nước này đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do phương Tây và Liên đoàn Ả Rập (AL) soạn thảo trước đây.
   
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: TELEGRAPH)
 
Cũng trong ngày 28-2, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết có thể gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là tội phạm chiến tranh. Tuy nhiên, bà Hillary cảnh báo cách gọi này có thể làm phức tạp cho một nghị quyết về Syria, đồng thời giới hạn “những giải pháp” để thuyết phục ông Assad từ chức.
Ngoại trưởng Clinton đưa ra nhận định này trong một phiên điều trần tại tiểu ban Ngân sách Thượng viện khi trả lời câu hỏi của nghị sĩ Lindsay Graham.
Theo nguồn tin từ tờ báo Ả Rập Asharq Al-Awsat, Washington dự kiến can thiệp vào Syria do cộng đồng quốc tế chưa tìm được giải pháp nhằm ngăn chặn bạo lực ở Syria.
Nguồn tin nhấn mạnh kế hoạch can thiệp của Mỹ vào Syria sẽ dựa trên kế hoạch can thiệp Kosovo của NATO năm 1998 sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể thông qua nghị quyết yêu cầu chính quyền Yugoslav ngừng đàn áp dân thường. 
Nhà báo Paul Conroy được đưa ra khỏi Syria (Ảnh: MIRROR)

Trong khi đó, báo chí Anh đưa tin nhà báo Paul Conroy của tờ The Sunday Times đã được đưa “lén” ra khỏi thành phố Homs đang bị quân chính phủ Syria bao vây nhờ sự trợ giúp của phe đối lập và các chiến binh Quân đội Syria Tự do. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho cuộc giải cứu Conroy là 13 nhà hoạt động Syria thiệt mạng.
Ông Conroy đã trở về Lebanon an toàn vào ngày 28-2. Nữ phóng viên người Pháp Edith Bouvier cũng được đưa ra khỏi Homs nhưng vẫn chưa về được Lebanon.
Hai nhà báo Bouvier và Conroy bị thương trong cuộc pháo kích ở Homs làm thiệt mạng phóng viên kỳ cựu người Mỹ Marie Colvin và nhiếp ảnh gia người Pháp Remi Ochlik hồi tuần trước.
Hai nhà báo khác vẫn còn mắc kẹt tại Homs là William Daniels, phóng viên ảnh đang làm cho tờ Le Figaro của Pháp và Javier Espinosa, phóng viên người Tây Ban Nha của tờ El Mundo.
 
Hiện Liên Hiệp Quốc vẫn đang kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Syria để có thể đưa hàng cứu trợ vào những vùng bị giao tranh tàn phá. Số người thiệt mạng ở nước này được cho là đã vượt 7.500 người. Phe nổi dậy cáo buộc chính quyền đã không kích và nã đạn pháo vào quận Baba Amr của Homs trong 25 ngày liên tiếp.
H.Bình (Theo Reuters, Telegraph, Guardian)