Gần 200 đại biểu, gồm các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên, đại diện Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Ban Thư ký APEC quốc tế… đã tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, qua hơn 200 cuộc họp các cấp từ đầu năm tới nay, hợp tác APEC đã đạt những kết quả tích cực, nổi bật là những cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng trưởng bao trùm của các Bộ trưởng phụ trách thương mại.

Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 tại TP HCM - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị SOM 3 ngày 29-8

Trả lời báo giới sau phiên họp sáng 29-8, Trợ lý Chủ tịch SOM APEC 2017 Đỗ Hùng Việt cho biết đây là kỳ họp của các quan chức cấp cao APEC lần thứ 3, là cuộc họp cuối cùng trước khi bước  vào tuần lễ cấp cao vào tháng 11 tới.

Kỳ họp kéo dài từ ngày 18-8 tới nay tại TP HCM, có gần 3.000 đại biểu tham dự với gần 80 cuộc họp lớn nhỏ khác nhau của các ủy ban, nhóm công tác, diễn đàn của APEC.

Theo lời ông  Đỗ Hùng Việt, tại hội nghị SOM lần này, các quan chức cao cấp rà soát tất cả công việc đã được thực hiện trong thời gian vừa qua tại các ủy ban, đặc biệt là 4 ủy ban lớn của APEC gồm: Thương mại đầu tư, Kinh tế, Quản lý ngân sách, Hợp tác kinh tế kỹ thuật.

Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 tại TP HCM - Ảnh 2.

Trợ lý Chủ tịch SOM APEC 2017 Đỗ Hùng Việt trong cuộc họp báo ngắn sau hội nghị. Ảnh: Hoàng Triều

Sáng nay, các quan chức cao cấp nghe báo cáo của hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (APAC), thông tin của đại diện tiến trình bộ trưởng tài chính APEC (SFOM), nghe báo cáo của Ủy ban Kinh tế APEC, đặc biệt trong báo cáo này có những thông tin cập nhật tiến trình dự thảo báo cáo chính sách kinh tế APEC về cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực Đây là báo cáo sẽ được hoàn thiện để trình lên Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp vào tuần lễ cấp cao APEC sắp tới.

Các đại biểu cũng nghe báo cáo chủ tịch ủy ban thương mại và đầu tư, một ủy ban có rất nhiều công việc, đặc biệt là ủy ban đã thông qua và đề xuất các quan chức cao cấp nhất ký thông qua 2 văn kiện quan trọng về  khuôn khổ thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới mà Việt Nam thúc đẩy trong thời gian qua, cũng như  bộ thông lệ điển hình về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 tại TP HCM - Ảnh 3.

Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 tại TP HCM - Ảnh 4.

Gần 200 đại biểu tham dự hội nghị SOM 3 sáng 29-8

Trước đó, trong khuôn khổ SOM 3 và các cuộc họp liên quan, Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC đã được tổ chức trong ngày 28-8 với sự tham sự của hơn 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, các quan sát viên của APEC…

Nhiều đại biểu đánh giá APEC cần có cách tiếp cận toàn diện hơn nữa và các biện pháp tổng thể để đảm bảo người dân là trung tâm của các chính sách phát triển, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra nhiều chuyển biến về kinh tế - xã hội như hiện nay. Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội có thể tạo ra động lực mới, góp phần duy trì khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Đây cũng là dịp để tổ chức quốc tế và khu vực như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Viện nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về vấn đề phát triển bao trùm.

Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 tại TP HCM - Ảnh 5.

Các đại biểu tại Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC. Ảnh: Hoàng Triều

Trên cơ sở các trình bày và ý kiến thảo luận, Chủ tịch SOM APEC 2017 kết luận: Để bảo đảm tăng trưởng kinh tế năng động và bền vững, APEC cần tiếp tục thúc đẩy phát triển bao trùm với cách tiếp cận thực tế, toàn diện và chú trọng phối hợp giữa các cơ chế, sáng kiến đang được triển khai. Việc hình thành một Chương trình hành động APEC toàn diện trên cả ba trụ cột là hết sức cần thiết, tạo cơ sở cho APEC xác định những giải pháp liên ngành để giải quyết vấn đề bao trùm một cách hiệu quả hơn, thúc đẩy phối hợp nỗ lực của các nền thành viên, nâng cao năng lực thể chế và pháp lý thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển bao trùm.

Diễn đàn là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo APEC năm 2016 về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Các kết quả của Diễn đàn cũng được báo cáo lên Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC trong ngày 29-8.

T. Hằng - Ảnh: H. Triều