Hội nghị khí hậu đạt kết quả khiêm tốn

Tin mới

24/11/2013 21:57

Hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 19 của Liên Hiệp Quốc (COP 19) hôm 23-11 đã nhất trí về một số nguyên tắc chính cho một thỏa thuận mới để chống lại sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Thỏa thuận này dự kiến sẽ được ký kết vào năm 2015 và có hiệu lực sau năm 2020.

Theo kết quả đạt được tại hội nghị, các đoàn đàm phán đồng ý tất cả các nước sẽ có “những đóng góp riêng” nhằm góp phần cắt giảm khí thải CO2. Ngoài ra, các đoàn còn kêu gọi những nước phát triển tăng cường viện trợ cho các nước nghèo trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Hội nghị đã nhất trí thành lập một cơ chế để giúp các nước dễ bị tổn thương khắc phục thiệt hại do tình trạng toàn cầu ấm dần lên.

Trước đó, các nước phát triển và đang phát triển đã bất đồng về việc chia sẻ trách nhiệm trong nỗ lực hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, nhận định kết quả trên là một bước tiến quan trọng đối với tương lai của thỏa thuận khí hậu toàn cầu. Trong khi đó, ông Tạ Chấn Hoa, Trưởng phái đoàn Trung Quốc, nhận định rằng thỏa thuận trên là “có thể chấp nhận được” dù vẫn còn một số vấn đề Bắc Kinh không hài lòng.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI