Hơn 100 binh sĩ Nga "thiệt mạng tại Đông Ukraine"

Tin mới

29/08/2014 09:25

(NLĐO) – Trong một trận chiến giúp lực lượng ly khai chống lại quân đội Ukraine ngày 13-8, hơn 100 binh sĩ Nga bị trúng tên lửa Grad và thiệt mạng, hai thành viên Hội đồng Nhân quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận hôm 28-8.

Dẫn lời nhân chứng và thân nhân các binh sĩ tử nạn, hai thành viên Hội đồng Nhân quyền Ella Polyakova và Sergei Krivenko cho biết khoảng 300 binh sĩ Nga bị thương gần thị trấn Snizhnye – Đông Ukraine khi đoàn xe tải chở đạn dược của họ bị tên lửa Grad đánh trúng hôm 13-8.

“Một đoàn xe tải của lính Nga bị trúng tên lửa Grad khiến hơn 100 người chết. Sự cố xảy ra ở thành phố Snizhnye, tỉnh Donetsk” – ông Krivenko xác nhận với hãng tin Reuters. Bà Polyakova cũng mô tả số lính Nga thiệt mạng khoảng hơn 100 người.

 

Lính Nga bị cáo buộc chiến đấu giúp phiến quân ly khai ở Đông Ukraine. Ảnh: RIA Novosti
Lính Nga bị cáo buộc chiến đấu giúp phiến quân ly khai ở Đông Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

 

Krivenko và Polyakova cho biết họ nói chuyện với 10 thân nhân của các binh sĩ tử nạn cùng một số nhân chứng mang thi thể lính Nga trở về Moscow. Tuy nhiên, giấy chứng tử của các binh sĩ không ghi họ thiệt mạng tại Ukraine mà tại một địa điểm khác.

Bà Polyakova cho biết thêm những binh sĩ kể trên thuộc diện hợp đồng được chính phủ Nga thuê chiến đấu tại miền Đông Ukraine, hỗ trợ phiến quân ly khai chống lại quân đội Kiev. “Họ cắm trại ở biên giới Ukraine giống như trong một cuộc diễn tập quân sự. Sau đó, tất cả cởi bỏ phù hiệu và vượt qua biên giới” - bà Polyakova khẳng định.

Lãnh đạo phiến quân ly khai Alexander Zakharchenko hôm 28-9 tiết lộ binh sĩ Nga tích cực chiến đấu cùng quân nổi dậy chống lại lực lượng Kiev thay vì đi... nghỉ mát! Sau đó, bà Polyakova giải thích tất cả lính hợp đồng Nga phải ký vào mẫu đơn xin nghỉ phép, một thủ tục bắt buộc trước khi được gửi tới miền Đông Ukraine.

Hồi giữa tháng 8, Krivenko và Polyakova nhận được khiếu nại từ cha mẹ các binh sĩ, nói rằng họ không thể liên lạc được với con trai của mình. 2 người cho biết đã yêu cầu Ủy ban Điều tra Nga làm rõ vụ việc nhưng chưa có hồi đáp.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov vừa phủ nhận thông tin các đơn vị quân đội dự bị nước này đang di chuyển đến khu vực xung đột và đóng quân tại biên giới phía Đông Nam Ukraine.

Tổ chức Forgotten Regiment của Hội Cựu chiến binh Nga, do nhà hoạt động nhân quyền Elena Vasilieva dẫn đầu, hôm 26-8 đăng tải trên blog thông tin về 15.000 quân dự bị Nga sắp sửa tham gia chiến đấu hỗ trợ phiến quân ly khai.

Tuy nhiên, ông Konashenkov cho rằng các đơn vị bộ binh, pháo binh, lính dù và trinh sát chỉ tham gia chương tình đào tạo quân sự trong một kế hoạch phê duyệt từ năm 2013.

 

Biên phòng Ukraine bị đẩy lùi

Ngày 28-8, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Ukraine, Đại tá Andriy Lysenko, cho biết 2 đoàn xe tăng từ Nga từ Veselo-Voznesenka và Maximovo thuộc vùng Rostov đã tiến vào một thị trấn chiến lược của Ukraine sau khi tấn công biên phòng Ukraine bằng hệ thống tên lửa Grad.

Lực lượng biên phòng Ukraine thông báo đã phải rút lui vì họ không có trang thiết bị hạng nặng. Trước đó cùng ngày, Hội đồng An ninh Ukraine cho biết, lính biên phòng nước này đã đụng độ với một nhóm trinh sát xâm nhập lãnh thổ Ukraine từ bán đảo Crimea.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrey Kelin hôm 28-8 nhấn mạnh không có binh lính Nga nào đang hoạt động ở miền Đông Ukraine, đồng thời cho biết chỉ có một đơn vị gồm 10 lính dù của Nga vô tình vượt qua biên giớivà bị bắt hôm 26-8 vừa qua.

Ngày 29-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi lực lượng ly khai ủng hộ Nga mở hành lang nhân đạo cho những binh sĩ chính quyền Ukraine bị bao vây tại miền Đông rời chiến trường.

Tổng thống Putin cũng cho biết Nga sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường tại miền Đông Ukraine, vào thời điểm chưa đầy 1 tuần sau khi đoàn xe đầu tiên của Nga chuyển hàng cứu trợ cho khu vực này rồi trở về Nga.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI