xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga bí mật chôn binh sĩ thiệt mạng ở Ukraine?

P.Nghĩa (Theo BBC)

(NLĐO) – Hai phóng viên Nga Vladimir Romensky và Ilya Vasyunin cho biết họ bị tấn công khi thâm nhập một nghĩa trang ở ngôi làng gần thành phố Pskov, phía Tây nước Nga để điều tra về cái chết của một lính dù thiệt mạng tại Ukraine.

Sau khi nghe được thông tin từ tờ báo địa phương Pskovskaya Guberniya, tiết lộ một lính dù Nga được bí mật chôn cất trong ngôi làng, 2 phóng viên Romensky và Vasyunin đã tới đây để xác minh.

Trên đường đến nghĩa trang, 2 phóng viên gặp 2 người đàn ông, đe dọa họ phải quay trở về Moscow nếu không sẽ bị “chết mất xác”.

Tuy nhiên, Romensky và Vasyunin phớt lờ cảnh báo, tiếp tục đi điều tra vụ việc. Sau đó, chiếc xe của họ bị 2 người đàn ông kể trên tấn công bằng đá và rạch lốp xe.

 

Hình ảnh một ngôi mộ do báo Pskovskaya Guberniya đăng tải. Ảnh: Pskovskaya Guberniya

Hình ảnh một ngôi mộ do báo Pskovskaya Guberniya đăng tải. Ảnh: Pskovskaya Guberniya

 

2 nhà báo khác có mặt trong chiếc xe lúc đó cho biết họ cũng bị buộc vào một chiếc xe chở tới một khu rừng khi cố gắng xâm nhập vào nghĩa trang cách đây mấy ngày.

Một trong 2 nhà báo là Nina Petlyanova cho biết những “kẻ bắt cóc” xóa thẻ thớ từ máy ảnh và dọa giết họ nếu đưa tin về cuộc điều tra. Trong khi nhà báo Sergei Kovalchenko của hãng tin Telegraf nói ông cũng bị đe dọa và thẻ nhớ bị một người đàn ông xóa sạch dữ liệu.

Kênh truyền hình Dozhd (Nga) – nơi phóng viên Romensky làm việc - sau đó cho biết bia cùng vòng hoa trên các ngôi mộ đã bị gỡ bỏ.

Hiện chưa có sự xác nhận chính thức về cái chết của những lính dù được cho là chôn cất bên ngoài TP Pskov. Một quan chức TP Voronezh, gần biên giới Đông Ukraine khẳng định một lính dù tên Anton Korolenko đã được chôn tại đó. Quan chức này nói với hãng tin địa phương RIA Voronezh: “Anh ta thiệt mạng ngày 19-8 trong khi thực hiện nhiệm vụ”.

Một lúc sau, nhà báo Ukraine Roman Bochkala đăng tải hình ảnh một xe bọc thép được cho là tịch thu của nhóm lính dù Nga đến từ Pskov, bên trong có giấy tờ tùy thân.

 

Xe bọc thép tịch thu của nhóm lính dù Nga. Ảnh:

Xe bọc thép tịch thu của nhóm lính dù Nga. Ảnh: BBC

 

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm Pskov giữa lúc có những phỏng đoán chuyến đi có liên quan đến các binh sĩ địa phương thiệt mạng tại Ukraine. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin trao tặng Huân chương Suvorov cho đơn vị không quân 76 đặt tại Pskov - nơi lính dù Anton Korolenko phục vụ - vì “sự dũng cảm và anh hùng” trong khi thực hiện nhiệm vụ không xác định.

Hôm 26-8, Hội đồng Nhân quyền của Tổng thống Putin thông báo 100 binh sĩ bị thương đã được đưa tới bệnh viện quân y ở thành phố St Petersburg để điều trị nhưng không cho biết họ bị thương ở đâu.

Phát ngôn viên của hội đồng cho biết bệnh viện quân sự ở khu vực Rostov và miền Nam hiện đã bị quá tải.

Trong khi Nga vẫn một mực phủ nhận đưa xe tăng vào Ukraine thì Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở Anh cho biết đã xác định được một xe tăng từ Nga vào miền Đông Ukraine. Theo nhà phân tích Joseph Dempsey của IISS, đoạn video được cho là quay vào ngày 26-8 tại TP Sverdlovsk thuộc tỉnh Luhansk cho thấy một đoàn xe quân sự hỗn hợp gồm ít nhất ba chiếc xe tăng T-72B1 mang nhiều dấu hiệu như cờ, trang trí giống thiết bị của phiến quân ly khai.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của một chiến xe tăng mà phương Tây gọi là T-72BM. Loại xe tăng này được sử dụng nhiều trong quân đội Nga và, quan trọng hơn, người ta chưa hề biết nó đã từng được xuất khẩu hoặc sử dụng ở bên ngoài nước Nga.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo