Hơn 100 tù nhân bạo loạn ở California, 9 người thương vong

Tin mới

25/09/2017 12:54

(NLĐO) – Lính canh ở nhà tù thuộc bang California – Mỹ hôm 24-9 bắn đạn cao su và hơi cay để dập tắt một cuộc bạo loạn của tù nhân khiến 1 người chết và 8 người bị thương.

Hãng tin Reuters cho biết sự việc xảy ra ở nhà tù California Men’s Colony, hạt San Luis Obispo, bang California – Mỹ trước 11 giờ ngày 24-9 (giờ địa phương). Người phát ngôn nhà tù, Monica Ayon, nói rằng không có nhân viên công vụ nào bị thương. Lính canh mất chưa đầy 10 phút để kiểm soát tình hình, theo trung úy Monica Ayon.

Tổng cộng 9 tù nhân bị đâm trong lúc xô xát. Toàn bộ được chuyển tới trung tâm y tế nhưng có 1 người tử vong tại đây. Anh ta được xác định là Matthew Cook, 25 tuổi, đang thụ án 13 năm 8 tháng tù giam về tội trộm cắp. Trong khi đó, tình trạng của 8 tù nhân còn lại vẫn chưa rõ ràng.

Hơn 100 tù nhân bạo loạn ở California, 9 người thương vong - Ảnh 1.

Nhà tù California Men’s Colony, hạt San Luis Obispo, bang California – Mỹ. Ảnh: AP

Bà Ayon nói thêm nguyên nhân xảy ra bạo loạn đang được điều tra. Trong 22 năm làm việc tại nhà tù California Men’s Colony, bà Ayon mô tả đây là cuộc bạo loạn lớn nhất, cũng như ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên.

Nhà tù California Men’s Colony mở cửa vào năm 1954. Nơi này chứa 3.800 - 4.200 tù nhân trong các khu vực được thiết lập tình trạng an ninh từ cấp thấp cho đến cấp trung. Nhà tù nằm cách TP Los Angeles khoảng 305 km về phía Nam.

Vụ bạo loạn xảy ra hôm 24-9 tại khu vực sân được thiết lập an ninh cấp trung, nơi giam giữ 600 tù nhân. Khoảng 160 - 170 tù nhân đã tham gia ẩu đả. Nhà tù sau đó được đặt trong tình trạng hạn chế đặc biệt. Gần như tất cả tù nhân bị nhốt vào phòng để lực lượng an ninh dọn dẹp hiện trường.

Hơn 100 tù nhân bạo loạn ở California, 9 người thương vong - Ảnh 2.

Cuộc bạo loạn khiến 1 người chết và 8 người bị thương. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Hồi đầu năm nay, bạo loạn cũng nổ ra ở một nhà tù thuộc bang Delaware – Mỹ khi các tù nhân bắt lính canh làm con tin. Đài NBC cho biết sự cố xảy ra ở nhà tù James T. Vaughn, TP Smyrna hôm 1-2.

Các tù nhân chiếm được một toà nhà, cầm giữ 4 lính canh và 1 nhân viên tư vấn. Họ yêu cầu ban quản lý nhà tù tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho các tù nhân và và chỉ trích tân Tổng thống Donald Trump. Sau nhiều giờ giằng co, nhóm tù nhân thả con tin và trở về phòng giam.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI