Văn phòng công tố Venezuela thông báo họ đang điều tra cái chết của một số tù nhân sau màn đấu súng tại nhà tù Jose Antonio Anzoategui hôm 25-4.

Người phát ngôn Bộ Nhà tù Venezuela nói với Reuters: “Có 12 người thiệt mạng, trong đó 9 người bị bắn chết và 2 người tử vong do sử dụng ma túy quá liều. Nhà tù Jose Antonio Anzoategui đang trong giai đoạn cải tổ nhằm chấm dứt tình trạng quá tải và sở hữu vũ khí trái phép. Đụng độ xảy ra giữa hai nhóm tù nhân ủng hộ và phản đối quyết định cải tổ nhà tù”.

Hiện chưa rõ tất cả những người thiệt mạng đều là tù nhân hay bao gồm cả lính canh.

Các nhà tù ở Venezuela thường được kiểm soát bởi các băng đảng có cả súng máy và thậm chí lựu đạn.

Venezuela được biết đến là một trong những quốc gia có tình trạng bạo lực cao nhất thế giới. Các trường hợp tù nhân lên kế hoạch bắt cóc và trộm cướp ở phòng giam xảy ra thường xuyên.

Venezuela: Bạo loạn ở nhà tù, 12 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Bạo lực nổ ra ở thủ đô Caracas - Venezuela hôm 26-4. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác tại Venezuela, lực lượng an ninh địa phương hôm 26-4 bắn hơi cay và vòi rồng vào những người biểu tình khi họ ném đá trên một cây cầu ở thủ đô Caracas. Reuters dẫn nguồn tin chính phủ cho hay số người thiệt mạng vì tình trạng bất ổn ở Venezuela đã lên tới 29 người trong tháng này.

Giới chức quận Chacao xác nhận một thanh niên 20 tuổi đã tử vong sau cuộc đụng độ mới nhất. Hai trường hợp khác được ghi nhận hồi đầu tuần này: một người 22 tuổi bị thương nặng dẫn đến thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở TP Valencia và một người ủng hộ chính phủ 28 tuổi bị bắn vào bụng ở bang Tachira.

Làn sóng phản đối Tổng thống Nicolas Maduro bùng phát thành các vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ năm 2014. Sinh viên Ricardo Ropero, 20 tuổi, nói tại một cuộc diễu hành ở thủ đô Caracas: “Tôi muốn tất cả mọi thứ chấm dứt: nạn đói, các vụ giết chóc, tham nhũng, bệnh tật mà chúng tôi đang phải gánh chịu Chúng tôi phải xuống đường cho đến khi mọi thứ thay đổi”.

Trước tình hình trên, Tổng thống Maduro cáo buộc kẻ thù của ông – được Mỹ hậu thuẫn - đang cố gắng tiến hành một cuộc đảo chính giống vụ biểu tình chống lại người tiền nhiệm Chavez vào năm 2002.

Hơn 1.500 người đã bị bắt và khoảng 800 người vẫn bị nhà chức trách Venezuela giam giữ trong tháng này, theo tổ chức nhân quyền Penal Forum.

Venezuela: Bạo loạn ở nhà tù, 12 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Venezuela: Bạo loạn ở nhà tù, 12 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình. Ảnh: REUTERS

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)