xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam châu Phi

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

(NLĐO) - Bí ẩn bao trùm quanh những cái chết "chưa từng có" của hàng trăm con voi ở Botswana (miền Nam châu Phi) trong vòng 2 tháng qua.

Hôm 1-7, đài BBC dẫn lời bác sĩ Niall McCann cho biết các đồng nghiệp của ông ở Botswana đã phát hiện hơn 350 xác voi tại đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5.

Theo chính quyền địa phương, vẫn chưa tìm được lý do voi chết hàng loạt, trong khi kết quả kiểm tra mẫu trong phòng thí nghiệm phải mất vài tuần nữa mới có. Botswana là nơi cư trú của 1/3 lượng voi đang bị suy giảm của châu Phi.

Bác sĩ McCann, Tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia (trụ sở tại Anh), nói rằng các nhà bảo tồn địa phương đã cảnh báo chính quyền Botswana hồi đầu tháng 5 sau khi thực hiện một chuyến bay qua đồng bằng Okavango.

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi - Ảnh 1.

Hơn 350 xác voi được phát hiện tại đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5. Ảnh: BBC

"Họ phát hiện 169 xác voi trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Để có thể thấy và đếm được nhiều xác voi như vậy trong chuyến bay kéo dài 3 giờ là điều phi thường. Một tháng sau, các cuộc điều tra phát hiện thêm nhiều xác voi, nâng tổng số lên hơn 350 con. Điều này chưa từng xảy ra khi một số lượng voi chết lớn không liên quan tới hạn hán" – ông McCann cho biết.

Hồi tháng 5, chính quyền Botswana loại trừ nguyên nhân voi chết là do nạn săn trộm bởi những chiếc ngà của chúng còn nguyên. Bác sĩ McCann cũng tạm thời loại trừ nguyên nhân ngộ độc bệnh than tự nhiên vốn giết chết ít nhất 100 con voi ở Bostwana vào năm ngoái. Bác sĩ này lưu ý trước khi chết, những con voi đi vòng tròn, cho thấy dường như có thứ gì đó đã tác động lên hệ thần kinh của chúng.

"Đó là một thảm họa bảo tồn nhưng cũng có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng" - ông McCann cảnh báo.

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi - Ảnh 2.
Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi - Ảnh 3.

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam châu Phi. Ảnh: BBC


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo