Hơn 400 người ngộ độc rượu ở Libya

Tin mới

12/03/2013 10:11

(NLĐO) – Ít nhất 51 người chết, 378 người nhập viện ở thủ đô Tripoli, Libya từ hôm 9-2 do ngộ độc rượu.

Các quan chức y tế cho biết 38 người chết ở các bệnh viện tại Tripoli và 13 người tử vong tại bệnh viện ở Tunisia. Nhiều người lo ngại con số này sẽ con tăng cao trong những ngày tới. Trước tình hình này, chính quyền Libya ban bố tình trạng khẩn cấp ở các bệnh viện trong khu vực thủ đô. Theo quan chức Bộ Nội vụ Libya Hussein al-Amry, lực lượng đặc biệt đã khoanh vùng khu vực bị tình nghi sản xuất rượu nhiễm độc và sẽ dùng vũ lực trong trường hợp các chủ sản xuất không hợp tác. 
 

Việc tiêu thụ và bán rượu là bất hợp pháp ở Libya, song loại đồ uống này luôn có sẵn ở thị trường chợ đen. Ảnh: NAHARNET

Rượu gây ngộ độc là loại rẻ tiền có tên Bokha, vốn được chưng cất từ các loại trái cây khác nhau như sung, chà là hay nho. Đôi khi, Bokha được pha thêm cồn công nghiệp như methanol để tăng nồng độ của rượu. Thế nhưng, cách pha chế này làm tăng nguy cơ suy thận, mù lòa, co giật và thậm chí dẫn đến tử vong.

Việc tiêu thụ và bán rượu là bất hợp pháp ở Libya, song loại đồ uống này thường có sẵn ở thị trường chợ đen. Rượu được buôn lậu vào Libya từ Tunisia, Algeria và Malta. Hải quan Libya liên tục bắt giữ một lượng lớn rượu được nhập lậu vào nước này. Mới đây, vào tháng 12-2012, hơn 7.000 chai rượu được phát hiện ở cảng Tripoli, nằm lẫn giữa các thùng đựng trái cây.
H.Bình (Theo BBC, NDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI