Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong số 42 người Việt bị bắt có một số thành viên của một băng buôn lậu người.

Nhà chức trách Hồng Kông đã phối hợp với cảnh sát Quảng Đông – Trung Quốc giám sát nhóm buôn lậu trên kể từ tháng 3. Băng đảng này hoạt động được 1 năm nay, đưa khoảng 100 người Việt nhập cư trái phép vào đặc khu.

SCMP cho biết những kẻ buôn lậu đưa người thông qua lãnh thổ Trung Quốc, chi phí khoảng 3.800 USD/người. Tất cả xuất phát từ Việt Nam tới tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc bằng đường bộ. Sau đó, họ được đưa đến TP Thâm Quyến rồi bắt tàu cao tốc đến Hồng Kông.

Tại điểm tập kết, một chiếc xe buýt nhỏ chờ sẵn để đón và chuyển những người nhập cư trái phép đi ẩn náu. Tất cả được xem như lao động chui vì được cấp giấy tờ tùy thân giả và làm việc mà không được chính quyền sở tại cho phép.

Cảnh sát Hồng Kông bắt người nhập cư trái phép hồi tháng 2. Ảnh: SCMP

Trong cuộc đột kích hôm 1-6, cảnh sát Trung Quốc bắt được 31 người trốn ở hai thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến. Còn tại Hồng Kông, cảnh sát xông vào hơn 20 địa điểm trên toàn đặc khu và bắt giữ 11 người. 9 người là thành viên băng đảng buôn lậu, 2 người kia nhập cư bất hợp pháp.

Sĩ quan Kwan King-pan cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiến hành và có thể nhiều người khác sẽ bị bắt. “Cảnh sát và Cơ quan Di trú sẽ không chấp nhận bất cứ hình thức hoạt động bất hợp pháp nào như vậy” – ông Kwan nói.

Giám đốc Văn phòng Xuất – Nhập cảnh Hồng Kông Lau Wing-kei cho hay số người nhập cư bất hợp pháp đến từ Việt Nam bị bắt hồi năm ngoái là 189 người. Kể từ đầu năm nay đã có thêm 112 người bị tạm giữ.

Các băng đảng buôn lậu còn vận chuyển công dân Pakistan và Ấn Độ tới Hồng Kông.

P.Nghĩa (Theo SCMP)