Vụ việc đã diễn ra vào lúc 15 giờ (giờ địa phương) ngày 15-2 tại trung tâm thương mại New Town Plaza - nơi hàng trăm người Trung Quốc đại lục đến để mua sắm cho dịp Tết Nguyên đán.

Căng thẳng gia tăng khi một phụ nữ Trung Quốc hét vào đám đông tuần hành trong trung tâm thương mại. Khoảng 17 giờ (giờ địa phương), các cuộc ẩu đả giữa người mua sắm từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã diễn ra.

Người phụ nữ Trung Quốc (giữa) bị những người biểu tình Hồng Kông vây quanh. Ảnh: Reuters

Người phụ nữ Trung Quốc (giữa) bị những người biểu tình Hồng Kông vây quanh. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức địa phương tên Louisa Chiu Po-chu, khoảng 200 người đã tham gia biểu tình và tấn công các cửa hàng trong trung tâm thương mại. Bà Chiu cho biết: “Chúng tôi đã giơ cao các biểu ngữ để cảnh báo những người biểu tình nhưng đám đông đã phớt lờ đi”.

Bà Chiu cho rằng các nhân viên an ninh không còn lựa chọn nào khác buộc phải sử dụng dùi cui và hơi cay để kiểm soát tình hình. Vụ ẩu đả khiến một cảnh sát và 2 người khác bị thương.

Theo đài RTHK (Hồng Kông), một số người biểu tình thậm chí còn xô xát với cảnh sát khiến nhân viên an ninh phải xịt hơi cay giải tán đám đông và bắt giữ 6 người từ 17-36 tuổi.

Cảnh sát cho biết những người bị bắt vì tình nghi tấn công cảnh sát và phá hoại công trình công cộng, cản trở thi hành công vụ. Đây là cuộc biểu tình thứ 2 diễn ra chỉ trong vòng 1 tuần nhằm mục đích phản đối người mua sắm đến từ đại lục.

Trước đó, cư dân khu Đồn Môn đã tuần hành phản đối người Trung Quốc đại lục vì cho rằng tiền của người đại lục đang bóp méo nền kinh tế địa phương, làm tổn thương các cửa hàng gia đình và đẩy giá bất động sản cũng như giá thuê nhà lên cao.

Gây bất bình nhất là những đầu nậu vượt biên gom các sản phẩm như sữa bột trẻ em, dược phẩm, mỹ phẩm và một số mặt hàng giá rẻ ở Hồng Kông để mang về Trung Quốc bán kiếm lời. Dù vậy, một số người Trung Quốc cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục đến Hồng Kông mua sắm.

Xuân Mai (Theo Straits Times, Standard)