Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhà tổ chức cuộc diễu hành thường niên, hy vọng có 100.000 người tham gia cuộc diễu hành thường niên này - với chủ đề năm nay là "đòi lại Hồng Kông" và "trả tự do cho Lưu Hiểu Ba" (nhà hoạt động Trung Quốc vừa được tạm thả vì lí do sức khỏe).

Tại Hồng Kông, cuộc diễu hành ủng hộ dân chủ được tổ chức thường niên kể từ khi Anh trao trả đặc khu kinh tế này cho Trung Quốc vào năm 1997. Năm nay, khoảng 60.000 người biểu tình tập trung tại Công viên Victoria vào khoảng sau 15 giờ rồi diễu hành đến trụ sở chính quyền ở khu Admiralty (Kim Chung).


Hồng Kông: Cảnh sát đụng độ người biểu tình - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 1-7 thu hút khoảng 1.000 người. Ảnh: SCMP

Hồng Kông: Cảnh sát đụng độ người biểu tình - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Đến 15 giờ 10 phút, Lam Wing-kee, một trong 5 nhân viên nhà sách bị bắt giam ở đại lục vào năm 2015, phát biểu. Ông Lam kêu gọi chính quyền đại lục trao trả tự do cho vợ chồng ông Lưu.

Cùng lúc, liên minh các nhóm ủng hộ Bắc Kinh cũng tổ chức các sự kiện ở Công viên Victoria, đồng thời chỉ trích đoàn người biểu tình và "các tổ chức chống lại Trung Quốc".

Au Nok-hin, một thành viên của Đảng Dân chủ, cho biết ngày càng có nhiều người bất mãn vì Bắc Kinh gia tăng sự ảnh hưởng lên đặc khu kinh tế.

Cũng theo Au, tuyên bố gần đây của Bắc Kinh nói rằng Tuyên bố Chung của Anh-Trung Quốc về Hồng Kông "không còn chút giá trị thực tế nào" khiến cư dân đặc khu kinh tế bất an và nhiều khả năng dẫn tới nhiều cuộc biểu tình khác quy mô lớn hơn.

Hồng Kông: Cảnh sát đụng độ người biểu tình - Ảnh 3.

Nhà hoạt động Joshua Wong (bìa phải) tại cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters

Hồng Kông: Cảnh sát đụng độ người biểu tình - Ảnh 4.

Chủ tịch Liên minh Dân chủ Xã hội Avery Ng cáo buộc cảnh sát hành hung người biểu tình. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Liên minh Dân chủ Xã hội Avery Ng hôm 1-7 cáo buộc cảnh sát hành hung người biểu tình. Avery Ng khẳng định ông cùng nhiều người biểu tình bị lôi lên xe cảnh sát và bị đánh đập, chửi rủa.

Các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông cáo buộc cảnh sát vi phạm nhân quyền, nói rằng họ bị đánh đập và còng tay dù không bị buộc tội chính thức.

Một người biểu tình khác tên Figo Chan Ho-wun khẳng định ông bị cảnh sát đánh cùi chỏ vào sườn, đồng thời cáo buộc cảnh sát cố giật điện thoại của ông ta trong lúc ông quay phim ghi hình.

Cao Lực (Theo SCMP)