Bà Lâm cam kết sẽ duy trì Luật Cơ bản (hiến pháp mi-ni của Hồng Kông) và quan hệ với Trung Quốc đại lục.

"Với trách nhiệm đặc khu trưởng, tôi sẽ làm mọi điều trong khả năng để thực thi chính sách "một nhà nước, hai chế độ", duy trì Luật Cơ bản và phát triển quan hệ sâu sắc, tích cực giữa chính phủ trung ương và đặc khu Hồng Kông" - bà Lâm nói trong bài phát biểu kéo dài 12 phút.

Bà Lâm tuyên thệ bằng tiếng Quan Thoại thay vì tiếng Quảng Đông, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP)

Hồng Kông có lãnh đạo mới, ông Tập cảnh báo cứng rắn - Ảnh 1.

Lễ nhậm chức của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: SCMP

Hồng Kông có lãnh đạo mới, ông Tập cảnh báo cứng rắn - Ảnh 2.

Bà Lâm tuyên thệ trước ông Tập và khoảng 2.000 quan khách. Ảnh: SCMP

Sau lễ tuyên thệ tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở khu Loan Tử, bà Lâm chính thức bắt đầu nhiệm kỳ đặc khu trưởng 5 năm. Bà là nữ đặc khu trưởng đầu tiên của Hồng Kông. Khi còn tranh cử, bà tuyên bố sẽ hàn gắn một Hồng Kông đang chịu nhiều chia rẽ cả về chính trị, kinh tế và xã hội.

Chỉ có 4 nghị sĩ ủng hộ dân chủ tham gia lễ nhậm chức nói trên, bao gồm Kenneth Leung, Charles Mok, Ip Kin-yuen và Joseph Lee Kok-long.

Cũng tại lễ nhậm chức, ông Tập đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

"Bất cứ hành động nào gây nguy hiểm cho chủ quyền và an ninh Trung Quốc, thách thức quyền lực của chính phủ trung ương cũng như Luật Cơ bản, hay sử dụng Hồng Kông để tiến hành các hoạt động phá hoại đại lục đều là vượt là qua lằn ranh đỏ và bị cấm tuyệt đối" - ông Tập nhấn mạnh.


Hồng Kông có lãnh đạo mới, ông Tập cảnh báo cứng rắn - Ảnh 3.

Khung cảnh buổi lễ tại Cảng Victoria. Ảnh: SCMP

Hồng Kông có lãnh đạo mới, ông Tập cảnh báo cứng rắn - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters


Hồng Kông có lãnh đạo mới, ông Tập cảnh báo cứng rắn - Ảnh 5.

Cảnh sát ngăn một nhà hoạt động đến gần nơi diễn ra buổi lễ. Ảnh: SCMP


Lễ nhậm chức của bà Lâm trùng với thời điểm kỷ niệm 20 năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc. Dù vậy, ông Tập Cận Bình không dự lễ kỷ niệm 20 năm này, được tổ chức tại Cảng Victoria sáng 1-7.

Thay vào đó, sau buổi lễ nhậm chức, ông Tập đến công trường xây dựng cầu nối Hồng Kông - Macau - Chu Hải. Thăm nơi này xong, chủ tịch Trung Quốc bay về Hồng Kông, kết thúc chuyến thăm 3 ngày.

Cách không xa buổi lễ kỷ niệm 20 năm, hơn 20 nhà hoạt động bị cảnh sát đưa đi trong lúc tìm cách đến gần nơi diễn ra buổi lễ. Trong số người bị đưa đi có Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), thủ lĩnh phong trào sinh viên Hồng Kông. Các nhà hoạt động dân chủ đụng độ với cả người ủng hộ Bắc Kinh và cảnh sát.

Hải Ngọc (Theo SCMP)