Theo thống kê, hơn 90% người chết ở Hồng Kông được hỏa táng vào năm 2013 nhưng đặc khu hành chính này vẫn đang vật lộn để cung cấp chỗ đặt bình tro cốt. Thời gian chờ đợi để có một chỗ thế này tại cơ sở công cộng là 4 năm và mức phí phải trả là 3.000 đô la Hồng Kông.

Nếu dư dả tiền bạc và không muốn đợi quá lâu, các gia đình có thể tìm nơi yên nghỉ cho người thân ở cơ sở tư nhân với mức phí khoảng 1 triệu đô la Hồng Kông.

Hồng Kông: Chết cũng khó có chỗ yên nghỉ - Ảnh 1.

Người Hồng Kông chật vật tìm nơi yên nghỉ cho người thân đã mất Ảnh: SCMP

Theo một số ước tính, Hồng Kông sẽ thiếu khoảng 400.000 chỗ đặt bình tro cốt vào năm 2023. Cuộc khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn bởi dân số địa phương đang lão hóa. Số người chết tăng từ 24.832 vào năm 1981 lên 46.108 trong năm 2015. Vì thiếu chỗ, ngay cả những người được chôn cất tại nghĩa trang công cộng cũng có thể bị bốc mộ đưa đi hỏa táng sau 6 năm.

Tháng trước, chính phủ buộc các cơ sở để bình tro cốt tư nhân phải xin giấy phép hoạt động vào tháng 3-2018 theo luật mới. Nỗi lo lúc này là chỉ có 1/2 cơ sở như thế đáp ứng được những yêu cầu của quy định mới, có hiệu lực từ ngày 30-6.

Điều này đồng nghĩa khoảng 300.000 bình tro cốt có thể bị trả về gia đình. Trong khi đó, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), chỉ có 2 nhà để tro hỏa táng công cộng mới được xây dựng ở Hồng Kông trong những năm gần đây, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 18 quận của đặc khu đều có cơ sở này.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm, công ty kiến trúc địa phương Bread Studios lên ý tưởng thiết kế một nghĩa trang nổi. Nếu hoàn thành, nghĩa trang - được đặt trên một con tàu - sẽ cung cấp 370.000 chỗ đặt bình tro cốt mà không cần dùng đến một tấc đất nào ở Hồng Kông.

Một giải pháp khác là tìm đến các nghĩa trang ở Trung Quốc đại lục và Macau dù chi phí có khi đắt đỏ không kém Hồng Kông. Chẳng hạn tại Macau, một ngôi mộ riêng có thể ngốn đến 1 triệu đô la Hồng Kông.

Mặt khác, chính quyền Hồng Kông đang thúc giục các gia đình tìm cách khác để tưởng nhớ người thân. Hơn 4.000 trường hợp rải tro cốt trên biển và trong vườn tưởng niệm của thành phố trong năm 2015, chiếm 8,7% tổng số người chết so với mức 4,6% vào năm 2010. Xu hướng này tiếp tục phổ biến hồi năm ngoái với 5.000 trường hợp.

Thêm vào đó, các gia đình được mời thiết lập trang tưởng niệm trực tuyến cho người thân đã mất trên một website của chính quyền. Ngoài ra, Hồng Hông còn có các chương trình khuyến khích hiến tạng cho bệnh nhân đang chờ cấy ghép và hiến xác phục vụ nghiên cứu khoa học.

Xuân Mai