Vào ngày 17-8, ba thủ lĩnh sinh viên là Joshua Wong (20 tuổi), Nathan Law (24 tuổi) và Alex Chow (27 tuổi) bị tuyên án từ 6 đến 8 tháng tù giam vì tụ tập bất hợp pháp vào năm 2014, gây ra cú sốc cho phong trào đòi quyền bầu cử rộng rãi do thế hệ những người trẻ tuổi dẫn đầu và làm dấy lên các cáo buộc can thiệp chính trị.

Phản ứng về vụ việc, hàng chục ngàn người đã tuần hành dưới cái nóng trên 30 độ C đến Tòa Phúc thẩm, đem theo biểu ngữ và áp phích phản đối vụ việc.

Cựu thủ lĩnh sinh viên Lester Shum, người giúp tổ chức cuộc biểu tình ngày 20-8, cho biết đây là lần có số người biểu tình cao nhất kể từ khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra vào năm 2014.

Khi đó, những con đường quan trọng tại Hồng Kông bị tê liệt suốt 79 ngày.

Hồng Kông: Hàng chục ngàn người đòi thả 3 thủ lĩnh sinh viên - Ảnh 1.

Hồng Kông: Hàng chục ngàn người đòi thả 3 thủ lĩnh sinh viên - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn người biểu tình ngày 20-8 phản đối vụ bắt giam 3 thủ lĩnh sinh viên. Ảnh: REUTERS

"Điều này cho thấy âm mưu ngăn chặn người dân Hồng Kông tiếp tục tham gia vào chính trị và biểu tình bằng những hình phạt khắc nghiệt của chính quyền Hồng Kông, nhà chức trách Trung Quốc và Cơ quan Tư pháp đặc khu đã hoàn toàn thất bại" - Shum tuyên bố. 

Theo ước tính của cảnh sát Hồng Kông, có khoảng 22.000 người tham gia cuộc biểu tình kêu gọi thả tất cả tù nhân chính trị nói trên.

Ray Wong, 24 tuổi, người đứng đầu nhóm ủng hộ độc lập Hong Kong Indigenous, cho biết sự phẫn nộ về vụ bắt giam đã giúp đoàn kết các phe ủng hộ dân chủ đối lập bị chia rẽ trong vài năm qua.

"Kể từ Phong trào dù, các lực lượng cấp tiến và ôn hòa hơn đều rẽ lối đi riêng. Giờ đây chúng tôi đang đứng cùng nhau. Đây là một khởi đầu tốt" - Wong nói.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)