Mức án dành cho Wong, Law và Chow lần lượt là 6, 8 và 7 tháng tù giam. Ngoài ra, các bị cáo sẽ không được ứng cử vào Hội đồng Lập pháp (Legco) trong vòng 5 năm. 

Trước đó, Wong yêu cầu giảm độ tuổi tối thiểu để mình có thể ứng cử vào Legco, còn Law mất ghế tại Hội đồng Lập pháp vào tháng trước cho tuyên thệ không đúng quy định.

Phát biểu tại tòa án, Wong chia sẻ anh muốn nhìn thấy "một Hồng Kông tràn đầy hy vọng khi tôi ra tù vào năm tới", đồng thời kêu gọi mọi người "hãy chiến đấu" và nói: "Chúng tôi yêu Hồng Kông". 

Trong khi đó, Law tuyên bố anh không hối hận về những gì mình đã làm. Tại lối vào tòa án, ít nhất 200 người ủng hộ các thủ lĩnh sinh viên của họ đã tụ tập trước khi phiên xử diễn ra.

Hồng Kông: Joshua Wong bị bỏ tù - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Joshua Wong, Nathan Law và Alex Chow. Ảnh: SCMP

Thẩm phán June Cheung Tin-ngan cho biết trường hợp này không phải là một trường hợp điển hình vì cả ba bị cáo đều là những thủ lĩnh trẻ tuổi ủng hộ dân chủ. Bà June nhận định không cần thiết phải áp đặt hình phạt nặng dành cho 3 người.

Wong, Law và Chow bị bắt vào ngày 26-9-2014 khi đang tham dự cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố. 

Các nhà hoạt động tấn công tòa nhà và xung đột với cảnh sát. Đó là phần mở đầu của cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày, sau đó bị dập tắt tại Hồng Kông.

Hôm 15-8, 13 nhà hoạt động khác đã bị kết án tối đa 13 tháng tù giam.

Trong một tuyên bố, Ủy ban điều hành Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (USCEC) – tổ chức giám sát nhân quyền và sự phát triển của luật pháp Trung Quốc, lên án quyết định của tòa án Hồng Kông. 

Chủ tịch USCEC Marco Rubio nhấn mạnh việc làm của Wong, Law, Chow là "đáng ngưỡng mộ" chứ không phải bị xem là những kẻ phạm tội đáng bị tống giam.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)