Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Lam tỏ ra lo lắng về tình hình nguy hiểm trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa. Bà nói thêm một nghị quyết hòa bình chỉ có thể đạt được với sự hợp tác trọn vẹn của những người biểu tình, dĩ nhiên bao gồm cả "những kẻ bạo loạn". Họ phải dừng hành động bạo lực, từ bỏ vũ khí và làm theo chỉ dẫn của cảnh sát.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm 19-11 bày tỏ hy vọng tình trạng đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát và nhóm người biểu tình có thể được giải quyết.

Bà Lam tuyên bố bà đã ra lệnh cho cảnh sát xử lý một cách hòa hoãn tình hình tại ngôi trường này - nơi các cuộc đụng độ đã làm hơn 200 người bị thương, cũng như không bắt giữ những người dưới 18 tuổi vẫn còn ở đó. 600 người biểu tình đã rời khỏi khuôn viên nhà trường, trong đó có 200 người dưới 18 tuổi, trong khi vẫn còn khoảng 100 người ở lại, theo trang Bloomberg.

Bà Lam nhấn mạnh chính quyền sẽ sử dụng bất kỳ phương tiện nào có sẵn để thuyết phục những người còn lại rời đi, đồng thời nói rằng nếu có mối đe dọa đến tính mạng trong khuôn viên nhà trường, cảnh sát phải có hành động cần thiết.

Hồng Kông kêu gọi giải pháp hòa hoãn - Ảnh 2.

Người biểu tình được chăm sóc y tế sau khi rời khỏi Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông hôm 19-11 Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Hồng Kông đã mô tả Trường ĐH Bách khoa là "xưởng vũ khí" và là "nơi ẩn náu cho những kẻ bạo loạn cực kỳ bạo lực". Theo cảnh sát, người biểu tình đã đánh cắp các hóa chất độc hại và nguy hiểm từ phòng thí nghiệm của ngôi trường này.

Thêm vào đó, một nguồn tin đã tiết lộ với báo The South China Morning Post rằng hơn 8.000 quả bom xăng trong tình trạng sẵn sàng sử dụng đã được tìm thấy tại Trường ĐH Trung Quốc Hồng Kông, nơi những người biểu tình chiếm giữ hồi tuần trước trong suốt 4 ngày đụng độ với cảnh sát trước khi họ rút lui.

Mặt khác, theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông phủ nhận cáo buộc về sự tàn bạo và nói rằng họ đã thể hiện sự kiềm chế. Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Hồng Kông mới được bổ nhiệm, ông Chris Tang, kêu gọi sự ủng hộ của tất cả mọi công dân để chấm dứt hơn 5 tháng bất ổn.

Sở Giáo dục thông báo các lớp tiểu học, trung học và một số trường đặc biệt sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20-11, đồng thời xác nhận điều kiện đường sá và giao thông đã dần trở nên ổn định hơn.

Lục San