Khoảng 40 người biểu tình bị thương được phép rời khỏi trường để điều trị nhưng họ vẫn phải đối mặt với cáo buộc sau đó, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông). Những người biểu tình khác tại đó "sẽ bị bắt một khi họ bước ra ngoài", theo cảnh sát đặc khu.

Bế tắc Hồng Kông chưa có lối thoát sau đêm căng thẳng - Ảnh 1.

Những người biểu tình bị áp giải khỏi trường. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin cảnh sát cho biết những người đầu hàng không kháng cự có thể nhận mức phạt khoan hồng nhưng tất cả những người biểu tình bị mắc kẹt tại trường này đều sẽ bị thẩm vấn.

Trước đó, các cuộc đụng độ đã nổ ra hôm 18-11 khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su để ngăn những người biểu tình cố trốn thoát khỏi trường đại học, nơi hàng trăm người đang ẩn náu.

Hàng chục người biểu tình bên trong Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông đã tìm cách trốn thoát bằng cách đu dây xuống đường cao tốc

Hàng chục người biểu tình bên trong Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông đã tìm cách trốn thoát bằng cách đu dây xuống đường cao tốc từ một cây cầu trong khuôn viên trường. Những người này sau đó được xe đón đi.

Bế tắc Hồng Kông chưa có lối thoát sau đêm căng thẳng - Ảnh 3.

Những người biểu tình cố rời khỏi trường trong cuộc đụng độ với cảnh sát. Ảnh: Reuters

Bế tắc Hồng Kông chưa có lối thoát sau đêm căng thẳng - Ảnh 4.

Sinh viên cố đu dây xuống đường. Ảnh: RTHK

Các nhân viên y tế được phép vào trường đại học tối 18-11 (giờ địa phương) trong khi ban giám hiệu nhà trường kêu gọi thương thuyết với người biểu tình và gia đình các sinh viên thúc giục giới chức trách để con họ rời khỏi trường an toàn.

Chính quyền Hồng Kông kêu gọi những người trong khuôn viên trường đầu hàng một cách hòa bình và khuyến cáo những người khác tránh xa nơi này trong bối cảnh những người biểu tình đang tìm kiếm tiếp viện, bao gồm nước và thực phẩm, để tiếp tục chống lại cảnh sát.

Nhân viên bệnh viện cho biết khoảng 116 người bị thương nhập viện tối 18-11 (giờ địa phương), trong đó có một phụ nữ trong tình trạng nguy kịch.

Bế tắc Hồng Kông chưa có lối thoát sau đêm căng thẳng - Ảnh 5.

Những người biểu tình bị cảnh sát xịt vòi rồng trong cuộc đụng độ. Ảnh: Reuters

Bế tắc Hồng Kông chưa có lối thoát sau đêm căng thẳng - Ảnh 6.

Ngườ biểu tình ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát. Ảnh: Reuters

Bên ngoài khuôn viên trường đại học, một số nơi của khu vực Cửu Long cũng rơi vào hỗn loạn hôm 18-11 khi những người biểu tình ném bom xăng còn cảnh sát bắn hơi cay. Hàng ngàn người biểu tình cũng đã đổ ra các con đường lớn để ủng hộ những người bị mắc kẹt trong PolyU.

Ken Woo, quyền chủ tịch hội sinh viên tại PolyU, cho biết vẫn còn ít nhất 500 người trong khuôn viên trường đại học và nước uống vẫn còn nhưng các nguồn cung cấp khác như thực phẩm đang nhanh chóng cạn kiệt.

Kêu gọi từ phía Mỹ

Đề cập đến bất ổn Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18-11 kêu gọi chính quyền đặc khu thực hiện các bước rõ ràng để giải quyết mối lo ngại của người dân.

Ông Pompeo cho rằng: "Chính quyền Hồng Kông chịu trách nhiệm chính trong việc mang lại hòa bình cho đặc khu này. Bất ổn và bạo lực không thể được giải quyết chỉ bằng những nỗ lực thực thi pháp luật".

Xuân Mai (Theo Straits Times)