Hàng ngàn người biểu tình hôm 29-9 tiếp tục chiếm đóng các khu vực trung tâm Hồng Kông, cắm trại bên ngoài tòa nhà chính quyền, làm giao thông ngưng trệ, các ngân hàng và trường học phải đóng cửa.

Bác bỏ tin dùng quân đội trấn áp biểu tình

Ngay từ sáng, cảnh sát dùng loa để đàm phán, bắn đạn hơi cay giải tán đám đông nhưng người biểu tình vẫn bám trụ khắp các tuyến đường ở khu Kim Chung (Admiralty), Vượng Giác (Mong Kok), quận Loan Tử (Wan Chai) và Vịnh Đồng La (Causeway Bay).

Hơn 200 xe buýt phải ngừng hoạt động hoặc đổi lộ trình. Sở Giáo dục Hồng Kông thông báo các trường học ở Loan Tử cũng như các quận trung tâm và phía Tây đóng cửa.

Trong tuyên bố cùng ngày, Ngân hàng trung ương Hồng Kông khẳng định sẽ cố gắng giữ thị trường liên ngân hàng và thị trường trao đổi ngoại hối hoạt động như bình thường.

Người biểu tình và cảnh sát đóng chốt trước trụ sở cảnh sát quận Loan Tử ngày 29-9 Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Người biểu tình và cảnh sát đóng chốt trước trụ sở cảnh sát quận Loan Tử ngày 29-9

Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Đến trưa 29-9, cảnh sát chống bạo động rút lui, thay vào đó là cảnh sát thông thường. Thậm chí, một số khu vực tập trung nhiều người biểu tình không hề có bóng dáng cảnh sát.

Trong cuộc họp báo lúc 16 giờ (giờ địa phương), đại diện cảnh sát cho biết chỉ sử dụng “lực lượng cần thiết tối thiểu” trong trường hợp bất đắc dĩ, cụ thể là khi những người biểu tình phớt lờ cảnh báo. Tuy nhiên, cảnh sát không cho biết những hành động bị chỉ trích là mạnh tay quá mức vừa qua có được đặc khu trưởng Lương Chấn Anh bật đèn xanh hay không.

Một số nhà lập pháp kêu gọi luận tội ông Lương hoặc đòi ông từ chức. Thủ lĩnh Đảng Công dân Lương Gia Kiệt khẳng định “sẽ bảo vệ phong trào biểu tình của người dân”. Còn Chủ tịch Đảng Lao động Lý Trác Nhân rớt nước mắt tuyên bố: “Chúng tôi đã mất hy vọng vào chính quyền. Giải pháp duy nhất là ông Lương phải từ chức và cơ quan lập pháp rút lại quyết định cải cách chính trị Hồng Kông”.

Chiều cùng ngày, chính quyền Hồng Kông thông báo hủy chương trình bắn pháo hoa nhân kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc (1-10). Ngoài ra, nhân viên tại các tòa nhà chính quyền ở khu Kim Chung nhận được e-mail yêu cầu về nhà “càng sớm càng tốt”.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng suy đoán có thể giới chức trách lo lắng cho sự an toàn của nhân viên hoặc có khả năng cảnh sát sẽ hành động.

Trong khi đó, đặc khu trưởng Lương Chấn Anh trấn an sẽ không có chuyện Bắc Kinh dùng quân đội trấn áp và thông tin đưa xe tăng vào Hồng Kông là không đúng sự thật.

Bắc Kinh mạnh tay kiểm duyệt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 29-9 tuyên bố phản đối sự ủng hộ của bên ngoài dành cho những phong trào trái phép như “Chiếm lĩnh trung tâm” (Occupy Central).

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cau của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh quyết phản đối mọi hành động phi pháp phá hoại nền pháp trị và gây hại cho bình yên xã hội, đồng thời bày tỏ đồng tình với chính quyền Hồng Kông.

Song song đó, chính quyền Trung Quốc đẩy mạnh kiểm duyệt nội dung internet. Từ ngày 28-9, người dùng không thể truy cập hay đưa ảnh bằng ứng dụng Instagram. Trên mạng Baidu, từ khóa “hơi cay Hồng Kông” (Hongkong tear gas) bị chặn. Mạng xã hội Weibo cũng chặn từ “hơi cay” bằng tiếng Hoa.

Một số tờ báo Trung Quốc lên án cuộc biểu tình “Chiếm lĩnh trung tâm” song phần lớn giới truyền thông nước này im lặng. Trong một bài báo tiếng Hoa (đã bị gỡ), Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi dùng cảnh sát vũ trang trấn áp biểu tình giúp cảnh sát Hồng Kông. Bắc Kinh cho rằng những cuộc biểu tình đang được hỗ trợ bởi “yếu tố nước ngoài” nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, nhiều người tụ tập ở TP Đài Bắc - Đài Loan và TP Sydney - Úc để ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông. Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông ra tuyên bố: “Mỹ ủng hộ mạnh mẽ truyền thống bảo vệ luật pháp, quyền tự do cơ bản của con người được quốc tế công nhận - như hội họp hòa bình, tự do ngôn luận và báo chí. Chúng tôi không đứng về phía nào trong cuộc tranh cãi về sự phát triển của nền chính trị Hồng Kông và cũng không hỗ trợ bất kỳ cá nhân hay nhóm chính trị nào”.

Tê liệt tài chính

Thị trường chứng khoán Hồng Kông hôm 29-9 sụt giảm vì trung tâm tài chính của hòn đảo bị tê liệt. Ít nhất 29 chi nhánh của 17 ngân hàng cùng các văn phòng, máy rút tiền tự động tạm ngưng hoạt động. Hãng tin Bloomberg cho biết chỉ số Hang Seng giảm 1,9% khi thị trường đóng cửa, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 10-9. Giá trị của đồng đô-la Hồng Kông cũng trượt xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

Giới phân tích dự báo làn sóng biểu tình tồi tệ nhất kể từ khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc hồi năm 1997 có thể tác động tiêu cực lâu dài đến kinh tế nơi này. Ông Sean Darby, chuyên gia tại ngân hàng đầu tư Jefferies (Mỹ), nhận định với đài CNBC: “Hồng Kông là một thành phố rất nhỏ với nguồn thu phụ thuộc vào hệ thống tài chính và các thị trường tài chính. Biểu tình có thể khiến các nhà đầu tư e dè hơn khi đổ tiền vào Hồng Kông”.

Ông Andrew Colquhoun, Trưởng bộ phận xếp hạng tín nhiệm quốc gia châu Á - Thái Bình Dương của hãng Fitch Ratings, cho rằng một trong những câu hỏi lớn là “cuộc đối đầu chính trị có ảnh hưởng đến quan niệm Hồng Kông là điểm đến đầu tư ổn định và hấp dẫn hay không”. Đây là một diễn biến không có lợi do Hồng Kông đang bị cạnh tranh ngày càng tăng về vốn đầu tư từ bên ngoài, trong đó có cả Trung Quốc đại lục.

Bất ổn chính trị còn có thể tác động xấu đến ngành bán lẻ Hồng Kông vốn đang phụ thuộc vào giới nhà giàu Trung Quốc, nhất là khi nước này sắp bước vào kỳ nghỉ lễ quốc khánh. Du lịch cũng gặp khó khi hôm 29-9, Úc và Ý đã khuyến cáo công dân tránh những nơi có biểu tình ở Hồng Kông.

Hoàng Phương

HUỆ BÌNH