Hôm 27-8, bà Lâm phát biểu trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi biểu tình leo thang hồi cuối tuần trước. Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng vòi rồng và nổ súng chỉ thiên để trấn áp đám đông, những người dùng gạch và bom xăng ném vào lực lượng an ninh.

Trong bài phát biểu, bà Lâm tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ không từ bỏ việc xây dựng một nền tảng đối thoại nhưng nhấn mạnh hiện tại chưa phải thời điểm mở cuộc điều tra độc lập – 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình.

"Chúng ta nên chuẩn bị cho sự hòa giải trong xã hội bằng cách đối thoại. Chúng tôi muốn chấm dứt tình trạng hỗn loạn ở Hồng Kông. Chính quyền vẫn chưa mất quyền kiểm soát tình hình" – bà Lâm cho biết.

Hồng Kông leo thang khủng hoảng, lãnh đạo vẫn nói cứng - Ảnh 1.

Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, một loạt cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch trong những ngày và tuần tới. Mặc dù vậy, nhà chức trách Hồng Kông cho đến nay vẫn từ chối đáp ứng 5 yêu cầu của người biểu tình, bao gồm: rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn; mở cuộc điều tra độc lập về hành động trấn áp của cảnh sát; ngừng mô tả các cuộc biểu tình là bạo loạn; không buộc tội những người bị bắt và nối lại cải cách chính trị.

Hôm 27-8, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 86 người (trẻ nhất mới chỉ 12 tuổi) sau các vụ đụng độ cuối tuần qua. Chính quyền đặc khu lo ngại tình trạng bạo lực bất hợp pháp đang đẩy Hồng Kông đến bờ vực nguy hiểm.

Làn sóng biểu tình diễn ra khi Hồng Kông đang phải đối mặt với cuộc suy thoái đầu tiên trong 1 thập kỷ, khiến một số nhà tài phiệt chuyển tài sản ra nước ngoài và cư dân tìm nhà ở nơi khác.

Đối tác của Công ty bất động sản Kay & Burton (Úc) nói rằng họ nhận được yêu cầu từ người mua Hồng Kông nhiều hơn 1/3 so với bình thường thời gian gần đây. Hầu hết đều nhắm tới các bất động sản cao cấp với giá trên 5 triệu AUD (3,4 triệu USD).

Juwai.com, trang web bất động sản quốc tế lớn nhất Trung Quốc, cũng ghi nhận mức tăng 50% số lượng yêu cầu từ người mua Hồng Kông đối với bất động sản tại Úc trong quý vừa qua.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)