Hồng Kông "né" giao nộp Snowden như thế nào?

Tin mới

27/06/2013 11:22

(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26-6 cho rằng Hồng Kông đã viện cớ nhầm lẫn trong tên lót của cựu nhân viên tình báo Edward Snowden để không thực hiện đề nghị bắt giữ của Mỹ.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, quan chức phụ trách tư pháp Hồng Kông Viên Quốc Cường nói sự không trùng khớp trong giấy tờ của giới chức Mỹ là lý do khiến đặc khu hành chính này không thể bắt Snowden.
 
Chính phủ Mỹ đã viết nhầm tên lót của Snowden trong các giấy tờ đề nghị bắt giữ người này. Cụ thể, hồ sơ nhập cư của Hồng Kông ghi tên lót của Snowden là “Joseph”, trong khi phía Mỹ lại viết “James” ở một số giấy tờ, thậm chí chỉ viết ngắn gọn Edward J. Snowden.

 

Thông tin về cựu nhân viên tình báo Edward Snowden xuất hiện trên truyền hình
ở sân bay Sheremetyevo, Moscow – Nga, hôm 26-6. Ảnh: REUTERS

 
Ông Viên nói rằng những tên lót này không thống nhất nên cần phải làm rõ. Hơn nữa, chính phủ Mỹ không cung cấp số hộ chiếu của Snowden nên theo luật pháp Hồng Kông là “không đủ cơ sở pháp lý” để phát lệnh bắt giữ tạm thời Snowden cũng như hạn chế hay cấm anh rời khỏi đặc khu này.
 
Tuy nhiên, một người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng các quan chức Hồng Kông chỉ vin vào đó để không hành động theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Nhà Trắng khẳng định thông tin cá nhân trên giấy tờ về Snowden không sai.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez ngày 26-6 cảnh báo sẽ hối thúc đình chỉ những ưu đãi về thương mại đối với hàng hóa từ Ecuador nếu nước này chấp nhận cho Snowden tị nạn chính trị. Hiện Snowden vẫn ở trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo của Moscow – Nga và đang tìm kiếm con đường an toàn đến Ecuador.
H.Bình (Theo Russia Today, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI